Có nên mở shop quần áo không? 8 điều QUAN TRỌNG bạn cần biết

Kinh doanh quần áo nam nữ hiện nay là một trong những xu hướng kiếm tiền phổ biến. Với sự phát triển mạnh mẽ của cả kinh doanh quần áo online hay mở shop, điều này làm cho những người mới bắt đầu có ý định kinh doanh lo lắng là không biết có nên mở shop quần áo hay không? Để giải đáp việc này, Huy Sơ Mi sẽ cùng bạn làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây!

Có nên mở shop quần áo không? 8 điều QUAN TRỌNG bạn cần biết

1. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân

Kinh doanh mở shop quần áo được xem là một trong những ngành nghề mang tính cạnh trao nhất hiện nay. Để xác định rõ hơn giúp bạn giải đáp được thắc mắc cho việc có nên mở shop quần áo hay không thì việc cần làm đầu tiên là định vị lại bản thân. Việc xem xét các điểm mạnh và điểm yếu cá nhân giúp bạn có bước nhìn sơ bộ đầu tiên xem là bạn có phù hợp với kinh doanh mở shop quần áo hay không.

1.1. Bạn có đủ nhanh nhạy khi cập nhật các xu hướng thị trường thời trang hiện nay?

Với sự xuất hiện của hàng loạt các mẫu mã mới ra đời hàng ngày thì những mẫu quần áo theo thời gian có thể trở nên “lỗi mốt” và không còn được ưa chuộng trên thị trường nữa. Và tất nhiên những mẫu này sẽ rất khó bán được hàng, nếu bạn mở shop mà không nắm vững được xu hướng thì rất dễ thất bại do không bán được hàng vì chỉ nhập các sản phẩm đã cũ, không còn hợp với nhu cầu hiện hành.

1.2. Bạn có đủ kỹ năng để tương tác và làm việc tốt với khách hàng?

Chung quy lại thì tất cả mọi lĩnh vực không riêng gì việc mở cửa hàng quần áo, khách hàng luôn là đối tượng mà nhà kinh doanh luôn hướng đến. Có nên mở shop quần áo hay không còn phụ thuộc nhiều vào sự cởi mở, thân thiện, khả năng thuyết phục khách hàng của bạn. Đây chính là một trong những yếu tố giúp cho khách hàng quyết định xem có mùa hàng ở shop của bạn hay là một cửa hàng nào khác.

Ngoài ra, nếu shop của bạn thuê nhân viên bán hàng thì bạn cũng nên lựa chọn những người bán hàng có khả năng này để đảm bảo không bị mất khách.

1.3. Bạn đã có kinh nghiệm mở shop quần áo hay chưa?

Hiện nay, thị trường thời trang quần áo nam nữ hay trẻ em đều có tính cạnh tranh cao. Nên việc có kinh nghiệm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình mở shop quần áo. Nếu bạn là người chân ướt chân ráo bước vào nghề thì bạn không nên mở shop quần áo vội vì sẽ dễ dẫn đến thất bại. Lời khuyên cho bạn ngay lúc này là nên lựa chọn hình thức kinh doanh online. Đây là một hình thức khá phổ biến cho người mới bắt đầu do mức độ rủi ro thấp hơn mà vẫn mang lại được nguồn lợi nhuận lớn được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn.

>>> Xem thêm bài viết: Cách kinh doanh quần áo onine hiệu quả chỉ với 7 bước cho người mới bắt đầu.

1.4. Điểm khác biệt của hoạt động kinh doanh bạn là gì?

Một trong những yếu tố quan trọng trong kinh doanh giúp bạn có thể cạnh tranh được với các đối thủ trong cùng ngành này chính là nằm ở sự khác biệt thương hiệu của bạn. Giữa hàng loạt các shop quần áo được mở ra hiện nay, nếu bạn cũng giống họ, không có gì khác biệt thì khả năng cạnh tranh của shop bạn là rất thấp.

Trong lúc này, bạn cần xác định xem là bạn có những điểm gì khiến cho khách hàng bị thu hút bởi shop của bạn? Là mức giá rẻ? Mẫu mã độc đáo? Chính sách ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng?….Có rất nhiều yếu tố giúp cho bạn tăng khả năng cạnh tranh của shop mình. Hãy tìm hiểu thật cẩn thận trước khi quyết định xem có nên mở shop quần áo hay không nhé!

Xác định điểm mạnh và điểm yếu trước khi xem có nên mở shop quần áo không

 

2. Tìm hiểu thị trường trước khi quyết định có nên mở shop quần áo không

Không riêng gì mở shop quần áo, mà ở bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần nghiên cứu thị trường trước khi đưa ra quyết định là có nên bắt đầu hay không. Nếu bạn là nhà kinh doanh dù có giỏi đến đâu nếu không nắm vững thị trường thì khó mà thành công như mong đợi. Đối với việc mở shop quần áo, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về nhu cầu của thị trường hiện nay để ước lượng xem khả năng tiêu thụ khi quyết định kinh doanh của shop bạn cao hay thấp. Công đoạn này giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường thời trang hiện nay.

Tìm hiểu thị trường trước khi quyết định có nên mở shop quần áo không

3. Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến là rất quan trọng. Mỗi nhóm đối tượng sẽ có những nhu cầu và sở thích khác nhau. Chính vì vậy, xác định rõ đối tượng giúp bạn cụ thể hóa hoạt động kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số câu hỏi giúp ích cho bạn trong vấn đề này:

3.1. Khách hàng của bạn là ai?

Để trả lời câu hỏi này bạn cần liên kết lại với điểm mạnh của bản thân mình như ở mục nêu trên. Bạn chỉ nên nhắm đến những đối tượng khách hàng nằm trong thế mạnh của mình. Như vậy sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều so với những đối tượng thuộc nhóm sản phẩm mà bạn ít biết đến.

Do đó, bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng của bạn là ai? Là nam hay nữ, là trẻ em hay người lớn? Là sinh viên hay người đi làm?… Nếu chưa xác định được những điều này, thì bạn không nên mở shop quần áo ngay lúc này.

3.2. Độ tuổi của nhóm khách hàng của bạn?

Yếu tố này liên quan đến khả năng cập nhập xu hướng của bạn. Vì đối với những nhóm khách hàng có độ tuổi khác nhau sẽ có những phong cách ăn mặc khác nhau. Bạn cần xác định xem độ tuổi của khách hàng mà shop bạn hướng đến là độ tuổi nào?

Ví dụ: Nếu shop bạn hướng đến nhóm khách hàng trẻ tuổi thì mẫu mã mới, cập nhật xu hướng thị trường và độc đáo là điều bạn cần quan tâm hàng đầu. Ngược lại nếu bạn hướng đến nhóm trung niên chẳng hạn, thì sự đơn giản, trang nhã trong mẫu mã thiết kế là điều nên ưu tiên. Tóm lại là mỗi nhóm khách hàng có độ tuổi khác nhau thì cách lựa chọn quần áo cũng sẽ khác nhau nên bạn cần cụ thể hóa là shop bạn bán hàng cho người trong độ tuổi nào.

3.3. Thu nhập của khách hàng mục tiêu?

Sự đa dạng trong mức thu nhập của từng người cũng sẽ dẫn đến sự khác biệt trong việc lựa chọn quần áo. Những người thu nhập cao thì sẽ hướng đến các sản phẩm cao cấp hơn, chất lượng hơn, đi kèm với nó cũng sẽ là mức giá cao hơn. Ngược lại, các khách hàng có thu nhập thấp hơn sẽ hướng đến các sản phẩm quần áo giá rẻ.

Có nên kinh doanh quần áo còn phụ thuộc vào việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu

4. Cơ hội và thách thức khi mở shop quần áo

4.1. Cơ hội

Nhu cầu cao: Có thể nói thời trang là một trong những mặt hàng kinh doanh có sức tiêu thụ cực kỳ lớn. Khi nhu cầu của con người ngày một tăng cao thì không chỉ dừng lại ở việc ăn no mặc ấm mà là ăn ngon mặc đẹp. Ở cả nam hay nữ, họ luôn muốn sự đổi mới bản thân cũng như phong cách thời trang theo từng ngày.

Nguồn hàng phong phú: Hiện nay trên thị trường thời trang có rất nhiều các mẫu mã quần áo nam nữ khác nhau, có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nước khác nhau. Đây chính là một trong những cơ hội lớn dành cho nhà kinh doanh khi mở shop quần áo. Bạn sẽ không phải lo sự thiếu hụt về nguồn hàng kinh doanh cho cửa hàng của bạn.

Xu hướng tiêu dùng ngày càng thông minh: Đi cùng với một nguồn hàng lớn sẽ là những sản phẩm với mức giá và chất lượng khác nhau. Người tiêu dùng hiện nay đa có xu hướng chạy theo các sản phẩm chất lượng hơn so với các sản phẩm giá rẻ như trước đây. Họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn gấp nhiều lần để sở hữu một chiếc quần, một cái áo đảm bảo chất lượng. 

Đây là cơ hội và cũng là một thách thức đối với các nhà kinh doanh quần áo bởi vì những mặt hàng chất lượng thường có mức giá cao hơn bình thường, và nguồn vốn cần chuẩn bị cho việc kinh doanh cũng lớn hơn.

Có nên mở shop quần áo không bạn cần phải biết được những cơ hội và thách thức
Tìm hiểu cơ hội và thách thức để xem có nên mở shop quần áo không

4.2. Thách thức

Cạnh tranh cao: Mỗi một mặt hàng kinh doanh đều có sự cạnh tranh nhất định, trong đó quần áo thời trang được xếp vào danh sách các mặt hàng có tính cạnh tranh cao hàng đầu. Vì vậy, để xem xét xem có nên mở shop quần áo hay không bạn cần xem mức độ cạnh tranh đến đâu và việc kinh doanh của bạn có khả thi hay không.

Xu hướng thay đổi liên tục: “Lỗi mốt” là cụm từ xuất hiện phổ biến nhất trong ngành thời trang. Khả năng cập nhật xu hướng thời trang thịnh hành sẽ giúp bạn trong việc đạt được hiệu quả kinh doanh. Bạn cần thường xuyên nghiên cứu thị trường thời trang trong nước và cả thế giới, xem các tài liệu liên quan để nắm bắt chúng thật nhanh chóng. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có khả năng “đón đầu xu hướng”.

Khó khăn trong việc quản lý: Chính sự đa dạng trong nguồn hàng là yếu tố tạo nên sự khó khăn cho nhà kinh doanh trong việc quản lý nguồn hàng. Ví dụ, cùng là mặt hàng thời trang nam nhưng lại có vô số loại khác nhau như áo sơ mi, áo thun, quần… Trong đó, áo sơ mi lại được chia nhỏ hơn nhiều nhóm nữa.

Khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu: Gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng là một trong những thách thức lớn mà hầu hết các nhà kinh doanh, nhất là những người mới bắt đầu mở shop quần áo gặp phải. Điều này đòi hỏi bạn phải đưa ra chiến lược bán hàng trước khi bắt đầu xét xem có nên mở shop quần áo hay không.

Khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng chất lượng: Hiện nay trên thị trường tuy có rất nhiều cách có thể tìm được nguồn hàng khác nhau giúp bạn lấy hàng. Tuy nhiêu, việc chọn nguồn hàng phù hợp đảm bảo được khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác là điều bạn cần cân nhắc thận trọng.

>>> Một trong những nguồn hàng mang nhiều ưu điểm giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh, đặc biệt là đối với ngành thời trang nam đó là lấy hàng tại các xưởng chuyên sỉ quần áo nam TPHCM. Tham khảo ngay để có thêm được kinh nghiệm hay trong việc lựa chọn nguồn hàng sỉ bạn nhé!

5. Tìm hiểu các shop quần áo đối thủ

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” là một câu nói quen thuộc của người dân Việt Nam từ xưa trong các hoạt động đánh trận. Ngày nay, câu nói này được ứng dụng trong tất cả các ngành nghề kinh doanh, và quần áo thời trang cũng không ngoại lệ.

Việc phân tích và tìm hiểu đối thủ kỹ càng giúp cho bạn phát hiện được những điểm mạnh và điểm yếu của mình so với đối thủ, để từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh cho phù hợp. Ngoài ra, việc tìm hiểu đối thủ còn giúp bạn học tập được những cái hay, cái tốt mà đối thủ đang thực hiện để áp dụng cho chính shop của bạn.

Tìm hiểu các shop quần áo đối thủ xem có nên mở shop quần áo
Tìm hiểu các shop quần áo đối thủ xem có nên mở shop quần áo

6. Nên mở shop quần áo bán mặt hàng nào?

Sau khi đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến và các yếu tố về thị trường thì việc tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn mặt hàng buôn bán cụ thể cho shop của mình. Bạn có thể bán nhiều mặt hàng cùng lúc. Tuy nhiên lời khuyên dành cho những nhà kinh doanh mới bắt đầu thì chỉ nên tập trung và một hạng mục cụ thể và gần với thế mạnh của mình nhất.

>>> Áo sơ mi nam cao cấp giá sỉ là một trong những nguồn hàng kinh doanh thịnh hành. Cùng tham khảo thêm các mẫu áo sơ mi nam mới nhất hiện nay bổ sung cho danh sách lựa chọn của bạn nhé!

Nên mở shop quần áo bán mặt hàng nào?
Nên mở shop quần áo bán mặt hàng nào?

7. Năng lực tài chính của bản thân ra sao?

Đây là tiêu chí giúp bạn trả lời cho một số câu hỏi liên quan việc mở shop quần áo như: Quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ và ở mức nào, nên bán mặt hàng có mức giá dao động như thế nào, mở shop ở đâu… Tất cả mọi điều này cần được cân nhắc một cách cẩn thận để đảm bảo việc mở shop quần áo của bạn được diễn ra thuận lợi.

8. Chiến lược kinh doanh mở shop quần áo đã có hay chưa?

Trước khi muốn mở shop quần áo để kinh doanh thì bạn cần chuẩn bị cho mình một bản kế hoạch tổng thể, càng chi tiết càng tốt. Khi chuẩn bị lên kế hoạch ban đầu còn giúp bạn biết được mức độ khả thi của việc mở shop quần áo như thế nào, có thực hiện được không, có những ưu và nhược điểm nào. Hãy chuẩn bị thật kỹ càng trước khi quyết định xem có nên mở shop quần áo thời trang hay không nhé!

Như vậy, trên đây Huy Sơ Mi đã chia sẻ cho bạn một số thông tin về việc kinh doanh thời trang. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên mở shop quần áo hay không. Hãy tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi đưa ra quyết định để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *