Phương pháp may vắt sổ nhanh bằng máy và tay siêu chuẩn

Ngành may mặc gắn liền với cuộc sống của chúng ta, tạo ra những sản phẩm tuyệt vời từ trang phục, giày dép thời trang, mũ,… Chính vì thế một số cụm từ thông dụng của ngành chúng ta thường nghe nhắc đến thường xuyên như may vắt sổ. Vậy may vắt sổ là gì? Cách may vắt sổ như thế nào? Hãy cùng Huy Sơ Mi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

May vắt sổ
May vắt sổ là gì

1. May vắt sổ là gì?

May vắt sổ là thao tác dùng một loạt các mũi chỉ vắt nhằm mục đích đính phần mép gấp của vải nền. Kết quả của phương pháp này là liên kết, cuốn mép sản phẩm tạo ra sản phẩm chất lượng với đường may đẹp và không bị sờn. Thông thường đường may vắt sổ có dạng hình móc xích, đan xen lẫn nhau ở 2 mặt vải trên và dưới, như là một lớp bảo vệ bao bọc mép vải để không bị sờn hay bung chỉ.

May vắt sổ đơn giản
May vắt sổ là thao tác dùng hàng loạt kim

2. Đặc điểm của đường may vắt sổ

Một số đặc điểm tuyệt vời của các đường may vắt sổ:

– Các đường may vắt sổ thường có độ đàn hồi khá lớn.

Mũi may vắt sổ đều có cấu tạo đơn giản, nên đường may gọn chỉ chiếm một phần diện tích rất nhỏ không gây ảnh hưởng quá lớn đến tổng thể diện tích của tấm vải. Tuy vậy nhưng vẫn đóng vai trò rất lớn giúp nâng cao độ bền của sản phẩm.

– Là phương pháp được áp dụng nhiều đối với các loại vải có độ co giãn lớn. Các mép vải được bảo vệ chắc chắn hạn chế tình trạng sổ chỉ.

– Đường may thường có hình giống móc xích, may ở gấu  áo, tay áo. Với một đồ dùng như vỏ chăn hay khăn thì đường may có tác dụng gấp viền sản phẩm.

Đặc điểm đường may vắt sổ
Một số đặc điểm đường may vắt sổ

3.Các loại đường may vắt sổ thường thấy

Dựa vào chất liệu của các trang phục khác nhau mà có sự lựa chọn đường may thích hợp. Sau đây là các loại đường may vắt sổ thường được áp dụng khá phổ biến.

3.1. Đường may vắt sổ 1 chỉ

Đối với mũi may vắt sổ 1 chỉ thì được sử dụng độc nhất 1 loại chỉ để may. Đường may này thường được áp dụng phổ biến với các vật liệu vải dày dặn như da thú.

3.2 Đường may vắt sổ 2 chỉ

Đây là đường may được tạo ra với 2 loại chỉ (chỉ kim, chỉ suốt), đường may dạng hình zích zắc. Ký hiệu đường may vắt sổ này là đường may 503.

Mỗi mũi may được tạo ra từ sự kết hợp của kim mang chỉ cộng với 1 vòng chỉ quấn mép của sản phẩm, và cứ liên tục thao tác tạo thành đường chỉ hoàn chỉnh và có màu sắc đan xen lẫn nhau. Áp dụng nhiều khi may vắt gấu ẩn hay vắt sổ.

3.3. Đường may vắt sổ 3 chỉ

Đường may 505 (đường may vắt sổ 3 chỉ) được hình thành từ 3 loại chỉ, trong đó có 1 chỉ kim và 2 cò chỉ ( chỉ dưới ). Đường may chắc chắn, áp dụng được trên nhiều chất liệu vải đa dạng là điểm tuyệt vời mà các đường may vắt sổ này đem lại.

Các đường may vắt sổ
Các đường may vắt sổ cơ bản

3.4. Đường may vắt sổ 4 chỉ

Đường may vắt sổ 4 chỉ hay đường may vắt sổ 2 kim 4 chỉ ( gọi tắt đường may 514) được hình thành bởi 2 chỉ kim (chỉ trên) và 2 cò chỉ (chỉ dưới).

Mỗi mũi may vắt sổ cấu nên từ 2 kim chỉ và 2 vòng chỉ dưới quấn vào phần mép của sản phẩm. Đường may vắt sổ này có độ co giãn hoàn hảo thường dùng đối với trang phục có chất liệu co giãn; vải cotton.

3.4. Đường may vắt sổ 5 chỉ

Đường may 516 là sự tổ hợp giữa đường may vắt sổ 3 chỉ với đường móc xích đơn 401. Đường  may chắc chắn này hay được áp dụng vào các sản phẩm vải dệt thoi và dệt kim, các loại vải dày.

Một số bài viết có thể tham khảo:

4. Hướng dẫn cách may vắt sổ nhanh nhất

Với hiệu quả tuyệt vời mang lại thì may vắt sổ là bước quan trọng không thể bỏ qua. Vậy cách vắt sổ nhanh như thế nào? Liệu có khó không khi tự thực hiện tại nhà?

4.1 Cách may vắt sổ nhanh bằng tay

May vắt sổ bằng tay là thao tác không quá khó bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện một cách nhanh chóng. Với phương pháp này có 2 cách vắt sổ mà bạn có thể áp dụng là vắt sổ đơn và vắt sổ kép.

Vắt sổ kép chỉ khác vắt sổ đơn là bạn cần thực hiện 2 đường vắt sổ đơn liên tiếp thay vì 1 đường và tiến hành theo thứ tự 1 đường khâu tiến, 1 đường khâu lùi. Đường khâu kép chính xác là đường khâu có các mũi khâu tạo nên hình chữ X.

May vắt sổ bằng tay
May vắt sổ bằng tay dễ dàng

Trước khi tiến hành các thao tác khâu cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, dụng cụ là yếu tố tiên quyết để có cách may vắt sổ nhanh. Một số thứ cần phải chuẩn bị:

  • Kim khâu: phụ thuộc vào chất liệu vải, loại chỉ đang có và mục đích đường khâu để chọn loại kim có kích thước phù hợp.
  • Đê cài: có tác dụng bảo vệ đầu ngón tay cũng như giúp cầm chắc chắn chống trơn trượt kim. Thường được xỏ vào phần đầu của ngón giữa.
  • Kim cài: ghim các đường nếp cố định hỗ trợ quá trình may vắt sổ thuận lợi hơn.
  • Chỉ khâu: lựa chọn chỉ với màu sắc, chỉ số và thành phần thích hợp với từng loại trang phục. Mỗi đoạn chỉ sử dụng nên để độ dài tầm 80cm sẽ phù hợp nhất.

Cách may vắt sổ bằng tay gồm các bước:

  • Bước 1: Tiến hành gấp mép vải lần 1 tầm 0.5cm, sau đó gấp vải lần 2 thêm 1.5cm. Dùng kim cài cố định 2 bên nếp vừa gấp.
  • Bước 2: Cố định mép vải chắc chắn hơn bằng cách khâu một lượt chỉ trước.
  • Bước 3: Cầm miểng vải bằng tay trái, mép gấp hướng vào phía trong. Tiến hành thực hiện từng mũi khâu vắt theo thứ tự từ phải sang trái. Lưu ý cần lên kim theo chiều từ phía dưới nếp gấp của vải đi lên.
  • Bước 4: Rút sợi chỉ lên đảm bảo yêu cầu đủ chắc chắn và có độ chặt vừa phải. Còn các mũi khâu vắt có khoảng cách từ 0.3 – 0.5cm là phù hợp nhất.
  • Bước 5: Tiếp tục lặp lại các thao tác trên cho đến hết miếng vải. Đường khâu chính các là ở phần mặt phải vải có đường chỉ nằm ngang và cách đều nhau.

4.2. Cách may vắt sổ bằng máy

Với những bạn có máy may thì phương pháp may vắt sổ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Dưới đây là các thao tác bạn cần thực hiện để có cách vắt sổ nhanh bằng máy:

Bước 1: Khởi động máy.

Bước 2: Chọn đường may vắt sổ thích hợp với từng chất liệu vải, trang phục khác nhau. Sau khi khởi động trên máy may sẽ hiện ra các ký tự mẫu kí hiệu cho các đường may khác nhau, bạn chỉ cần một thao tác bấm nút đơn giản đã chọn được đường như ý.

Bước 3: Lắp bộ phận chân vịt giả dùng để may vắt sổ vào máy.

Dễ dàng sử dụng, canh mép vải thuận lợi hơn, tạo ra được đường may đẹp, chính xác hơn là một trong những ưu điểm khi dùng chân vịt giả thay thế cho việc dùng chân vịt đa năng của máy may.

Bước 4: Đặt vải cần may vào máy để bắt đầu tiến hành may.

May vắt sổ bằng máy
May vắt sổ bằng máy đơn giản

Lưu ý: Khi đặt vải cần để mép vải tại vị trí rãnh của chân vịt để có đường may đẹp và đều hơn. Chỉ với một số thao tác nhanh chóng đơn giản, nhanh chóng đã tạo nên một “vệ sĩ” chất lượng cho trang phục của bạn.

Trên đây là sơ lược một số thông tin về may vắt sổ mà bạn có thể tham khảo và dễ dàng áp dụng. Nếu có nhu cầu tham khảo và sở hữu về tay các sản phẩm thời trang chất lượng dẫn đầu, giá cả siêu yêu hãy liên hệ ngay với Huy Sơ Mi nhé!

3/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *