Quy trình sản xuất quần áo bao gồm những bước CƠ BẢN nào

Quy trình sản xuất quần áo tại mỗi xưởng may khác nhau và các loại áo quần khác nhau sẽ có những điểm không giống nhau. Ví dụ như quy trình sản xuất áo thun sẽ khác với quy trình sản xuất quần jean ở một số khâu nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung một quy trình sản xuất hàng may mặc cơ bản sẽ bao gồm một số bước cơ bản. Cùng Huy Sơ Mi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Quy trình sản xuất quần áo bao gồm những bước CƠ BẢN nào
Quy trình sản xuất quần áo bao gồm những bước CƠ BẢN nào

Quy trình sản xuất quần áo gồm các bước

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu để bắt đầu sản xuất quần áo

Để quá trình sản xuất quần áo được diễn ra một cách thuận lợi và đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như tiến độ thực hiện, chuẩn bị là khâu quan trọng đầu tiên mà bất kỳ xưởng sản xuất nào cũng không được phép bỏ qua.

Một số công việc cần chuẩn bị trước khi bắt đầu quy trình sản xuất quần áo tại xưởng bao gồm:

  • Chuẩn bị vải (chủng loại, số lượng, chất lượng) theo yêu cầu
  • Kiểm tra khả năng hoạt động của các máy móc, trang thiết bị tại xưởng (Máy móc có còn hoạt động hay không? Có máy nào hư hỏng gì cần sửa chữa không? Có đáp ứng đủ số lượng cho việc sản xuất hay không?…)
  • Chuẩn bị bản thiết kế chi tiết quần áo

Tuy nói đây là bước đầu tiên của quy trình sản xuất quần áo nói chung, nhưng việc này sẽ được thực hiện sau khi xưởng đã thống nhất các yếu tố và vạch ra kế hoạch cụ thể cho việc sản xuất quần áo may mặc.

Quy trình sản xuất quần áo. Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu
Quy trình sản xuất quần áo. Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

2. Bước 2: Lên sơ đồ (giác sơ đồ)

Lên sơ đồ là việc sắp xếp các chi tiết quần áo của thiết kế đã chuẩn bị ở bước 1 lên bề mặt phẳng (vải) trước khi cắt sao cho tiết kiệm vải nhất có thể.

Đây là bước sẽ giúp giải đáp cho các vấn đề như với số lượng quần áo như vậy thì cần bao nhiêu vải, trải vải thành bao nhiêu lớp… Để thực hiện tốt công việc này đòi hỏi người thợ phải am hiểu về khổ vải, số lượng để có được những tính toán sao cho phù hợp.

Một người thợ có đủ năng lực và kinh nghiệm sẽ tìm ra được những phương pháp bố trí vừa giúp tiết kiệm vải vừa giúp giảm thời gian sản xuất quần áo. Việc lên sơ đồ có thể được thực hiện bằng các thao tác thủ công hoặc thông qua máy tính.

Quy trình sản xuất quần áo. Bước 2: Lên sơ đồ
Quy trình sản xuất quần áo. Bước 2: Lên sơ đồ

3. Bước 3: Trải vải và cắt vải

Sau khi đã lên sơ đồ như trên, việc tiếp theo cần làm là trải vải đúng như số lớp cũng như chiều dài trong sơ đồ. Đối với các xưởng may lớn, việc này có thể được thực hiện bằng máy móc. Ngược lại, ở những xưởng có quy mô nhỏ hơn thường được thực hiện thủ công (cần có ít nhất 2 người thực hiện công việc này).

Tiếp đến, người thợ tiến hành việc cắt vải thành các mảnh nhỏ để chuẩn bị cho khâu may quần áo. Công đoạn này yêu cầu sự tập trung cao, người thợ có tay nghề khéo léo và cẩn thận để tạo nên những mảnh vải được cắt “chỉnh chu” nhất. Tương tự như một số bước khác thì cắt vải cũng có thể được thực hiện thủ công hoặc bằng máy đều được.

Một trong những lý do các xưởng sản xuất thường chọn người có tay nghề lâu năm thực hiện việc này là nhằm hạn chế được các tình trạng cắt sai, vải bị hư, thiếu hụt… và làm ảnh hưởng đến quy trình sản xuất quần áo.

Ngoài 2 công việc cơ bản đã nêu trên thì bước này còn bao gồm các công việc như hình ảnh hoạt tiết lên vải theo yêu cầu nếu có.

Quy trình sản xuất quần áo. Bước 3: Trải và cắt vải
Quy trình sản xuất quần áo. Bước 3: Trải và cắt vải

4. Bước 4: Tiến hành may thành phẩm

Tại bước này, người thợ sẽ sử dụng vải đã cắt và in hình ảnh sẵn như trên để ráp lại tạo thành sản phẩm quần áo. Để quy trình sản xuất được diễn ra đúng như kế hoạch đã đề ra, đòi hỏi người thợ phải tuân thủ nghiêm ngặt về mẫu mã như trong thiết kế.

Đối với các nhà sản xuất quần áo nhỏ sản xuất với số lượng ít, công việc ráp các mảnh vải này có thể được thực hiện bởi cùng 1 một người. Tuy nhiên, do số lượng quần áo sản xuất thường lớn nên việc này được chia thành từng nhóm riêng biệt. Mỗi nhóm sẽ đảm nhiệm một vai trò riêng (Ví dụ: nhóm may thân áo, nhóm may cổ áo…)

Một số phương pháp may phổ biến hiện nay:

  • May vắt sổ: Đây là kiểu may thông thường được áp dụng phổ biến. Các đường may đan nhau như kiểu móc xích.
  • May móc xích đơn: Phần bên dưới sản phẩm sẽ được may bằng các mũi kim một chỉ tạo thành các đường khóa chặt như móc xích. Ưu điểm của phương pháp này là giúp rút ngắn thời gian may sản phẩm nhưng đường chỉ dễ bị tuột, không chắc chắn.
  • May móc xích kép: Tương tự như kiểu may vắt sổ, các đường may có hình dạng móc xích do 1 mũi kim kết hợp với 1 mũi móc tạo thành. Các sản phẩm quần áo thời trang được hình thành bằng phương pháp may này thường có độ bền và đàn hồi tốt hơn.
Quy trình sản xuất quần áo. Bước 4: May thành phẩm
Quy trình sản xuất quần áo. Bước 4: May thành phẩm

5. Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi đã may các mảnh vải rời lại thành sản phẩm quần áo hoàn chỉnh thì việc tiếp theo là cần “tân trang” lại cho nó. Để quần áo được sản xuất ra trông đẹp mắt hơn, hoàn thiện hơn thì quần áo được sản xuất cần ra cần mang đi làm sạch và sau đó mang đi là ủi cho phẳng phiu.

>>> Áo thun đồng phục là một trong số những mặt hàng được đặt may nhiều nhất hiện nay. Tìm hiểu thêm về quy trình cũng như kinh nghiệm lựa chọn xưởng sản xuất đồng phục giá rẻ uy tín. Mời bạn xem thêm nội dung bài viết: May áo thun đồng phục công ty

Quy trình sản xuất quần áo. Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm
Quy trình sản xuất quần áo. Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm

6. Bước 6: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Trước khi bắt đầu giao sản phẩm cho khách hàng thì bộ phận kiểm tra của xưởng cần xem lại các sản phẩm quần áo đã được sản xuất ra có đảm bảo được các yêu cầu hết chưa, có lỗi gì phát sinh hay không…

Sau đó, bộ phận tiếp theo sẽ tiến hành gấp và đóng gói quần áo lại và bắt đầu giao cho khách hàng.

Ngoài ra, bước kiểm tra còn được thực hiện xuyên suốt quy trình sản xuất quần áo để đảm bảo mọi thứ được diễn ra suôn sẻ, đúng kế hoạch… và hạn chế được những sai sót gây tốn kém thời gian và chi phí.

Quy trình sản xuất quần áo. Bước 6: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm
Quy trình sản xuất quần áo. Bước 6: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Như vậy, hầu hết tất cả các sản phẩm quần áo thời trang thông dụng như áo thun, áo sơ mi, áo khoác, quần âu, quần lót…của nam nữ hay quần áo trẻ em cũng đều cần thực hiện theo như quy trình sản xuất thời trang để các thành phẩm được tạo nên “hoàn chỉnh” nhất có thể.

>>> Mong rằng với những thông tin trên đây của xưởng may quần áo namHuy Sơ Mi về các bước cơ bản của một quy trình sản xuất quần áo đã mang lại cho bạn được những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi nội dung bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *