Hướng Dẫn Cách Khâu May Giấu Chỉ Quần Áo Đơn Giản Nhất

Cách khâu giấu chỉ là một thủ thuật may mặc được ưa chuộng nhất hiện nay. May theo phương pháp này sẽ mang đến nhiều tiện ích nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách vận dụng chúng một cách tối đa. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây, Huy Sơ Mi sẽ hướng dẫn bạn cách may giấu chỉ đơn giản, hiệu quả nhất mà ai cũng có thể làm được.

1. Kỹ thuật khâu may giấu chỉ là gì?

Kỹ thuật khâu may giấu chỉ là thủ thuật may không được để lộ phần chỉ may lộ ra bên ngoài. Phương pháp khâu may này đòi hỏi người may phải có sự khéo léo và sự tỉ mỉ của người may để có được những những may trong tự nhiên nhất và có tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, trong lĩnh vực y học, cách khâu giấu mũi chỉ còn có một tên gọi khác là may nội bì. May nội bì là cách may tiên tiến, để thực hiện tốt cách may này, chỉ khâu sẽ được may neo theo một đầu của vết mổ, tiếp đó cần sự khéo léo để luồn chỉ một cách liên tục dưới da để khép kín được vết mổ. So với kỹ thuật may ngoài bì, thì cách may này được ưa chuộng hơn vì nó ít để lại vết thẹo may về sau.

may giấu chỉ là gì?
may giấu chỉ là gì?

2. Tính tiện ích khi may giấu chỉ

  • Mang tính thẩm mỹ cao

Đây là ưu điểm nổi bật của cách khâu giấu mối chỉ, cách khâu này giúp bạn giấu đi những đường chỉ trên quần áo. Trong những trường hợp chỉ bị khác màu khiến đường may không thẳng thì cách may giấu chỉ sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề khó khăn này.

Bên cạnh đó, trong y học, tính thẩm mỹ của khâu giấu chỉ càng cho thấy rõ hơn. Những đường may nội bì giúp cho các vết sẹo phẫu thuật được thu nhỏ lại, quá trình xóa theo được thực hiện dễ dàng hơn

khâu giấu chỉ trong y học
khâu giấu chỉ trong y học
  • Ứng dụng được trong nhiều trường hợp

Cách may giấu chỉ có thể ứng dụng được nhiều lĩnh vực như may quần áo, vỏ gối, gấu bông, chăn, ga… hay là sửa lại những quần áo quá rộng. Kỹ thuật may này sẽ rất phù hợp khi bạn muốn nối hai mép vải mà không lộn được mặt trái.

  • Tiết kiệm được thời gian hơn

Cách khâu giấu đường chỉ không khó nhưng bạn nghĩ và phương pháp này sẽ không mất nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên, khi đã nắm được kỹ thuật may chỉ ẩn này bạn có thể may một cách nhanh chóng hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian để ứng dụng cách khâu này để sửa chữa những vết rách trên quần, áo, chăn ga, gấu bông…

Bên cạnh cách khâu may, tham khảo ngay các loại đường may và chỉ may thường được sử dụng trong may mặc qua bài viết:

3. Hướng dẫn cách khâu may giấu chỉ đơn giản nhất

Trước khi chuẩn bị xem các bước hướng dẫn cách khâu giấu chỉ, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một cây kim và cuộn chỉ để làm theo các bước hướng dẫn. Vậy bây giờ chúng ta hãy cùng quan sát thật kỹ cách khâu giấu chỉ để áp dụng nhé!

Bước 1: Luồng kim kỹ vào mặt trong mép quần áo cần khâu

Sau khi đã có thể thắt nút được sợi chỉ xong, bạn cần phải luồn kim thật kỹ vào mặt trong của mép chiếc gối hoặc một thứ gì đó đang hở để tạo mũi kim đầu tiên sao cho phần thắt nút nằm tại vị trí bên trong của vật như hình minh họa.

cách khâu giấu đường chỉ - bước 1
Cách khâu giấu đường chỉ – bước 1

Bước 2: Luồng kim khéo léo vào mép phần vải đối diện 3-5mm

Bắt đầu từ những mũi khâu rút chỉ đầu tiên bằng cách luồn kim vào mép của phần vải đối diện với mép vải đã được bạn tạo mũi kim ban đầu, sau đó hãy đưa kim lên xuống sao cho khoảng cách tạo thành từ 3mm – 5mm. Lưu ý, mũi kim chỉ có thể đi qua được một lớp vải thôi nhé!

Tại những bước đầu, bạn chỉ cần khâu từng mũi một, không cần phải đi liên tục nhiều mũi kim cùng một lúc.

cách khâu giấu đường chỉ - bước 2
Cách khâu giấu đường chỉ – bước 2

Bước 3: Lập lại liên tục các mũi khâu như ở bước 2

Lặp lại các mũi kim theo như bước hai và đi những mũi kim đó tương tự như đã làm ở bước 2, cho mép vải đã khâu đối diện với mép vải còn lại. Lưu ý, nên đặt đường chỉ được vuông góc với đường may.

Bạn cứ từ từ thực hiện cách khâu này từ bước đâm mũi kim vào tại mép vải còn lại, rồi hãy thực hiện khâu những mũi đơn lên xuống như bình thường  nhưng phải chú ý sao cho khoảng cách giữa các đường chỉ được khâu đừng quá dài cũng đừng quá ngắn.

cách khâu giấu đường chỉ - bước 3
Cách khâu giấu đường chỉ – bước 3

Bước 4: Thực hiện các mũi kim tạo thành các hình tam giác đan xen nhau

Thực hiện tương tự, bạn sẽ có thể đi được các đường chỉ như ở hình minh họa. Hình ảnh đã được khâu sẽ giống như cách mà bạn đang đi những đường kim mũi chỉ để có thể tạo thành được nhiều hình tam giác đan xen vào nhau. Sau đó hãy rút từ từ để hai mép có thể vải khít lại với nhau như hình minh họa.

cách khâu giấu đường chỉ - bước 4
Cách khâu giấu đường chỉ – bước 4

Bước 5: Khâu mũi kim cuối cùng đi ngược vào mép trong quần áo

Sau khi đã khâu được đến phần cuối cùng của mép vải, bạn hãy để mũi kim cuối cùng đi ngược vào bên trong, ngay tại điểm kết thúc để có thể kết thúc mũi khâu dễ dàng.

cách khâu giấu đường chỉ - bước 5
Cách khâu giấu đường chỉ – bước 5

Bước 6: Khoá đường chỉ may & cắt bỏ chỉ thừa

Ngay tại điểm cuối cùng này, bạn hãy đưa mũi kim đâm ra phần ngoài của vật được may để khóa đường chỉ lại, sau đó hãy dùng kéo cắt bỏ đi phần chỉ còn thừa. Như vậy là bạn đã có thể dễ dàng hoàn tất các bước may giấu chỉ quần áo một cách tốt nhất.

cách may giấu chỉ - bước 6
Cách may giấu chỉ – bước 6

Với những hướng dẫn đơn giản về cách khâu giấu chỉ như ở trên, mong rằng các bạn sẽ có thể vơi bớt đi được phần nào nỗi lo âu về vấn đề không biết may vá. Và cũng đừng quên hãy thường xuyên theo dõi những bài viết của Xưởng may Huy Sơ Mi để được cập nhật các xu hướng và những mẹo hữu ích về thời trang hữu nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *