Các lỗi trong may mặc thường gặp khi kiểm hàng & cách xử lý

Dù bạn là một thợ may chuyên nghiệp hay một người mới vào nghề may mặc thì cũng đều khó tránh được các lỗi trong may mặc. Các lỗi đó tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình may của bạn. Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới các lỗi may, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Huy Sơ Mi để biết cách khắc phục phù hợp nhé!

Các lỗi trong may mặc
Các lỗi trong may mặc thường gặp khi kiểm hàng & cách xử lý

1. Lỗi do nguyên liệu hư, hỏng

Việc chọn vải làm nguyên liệu cho các sản phẩm trong quá trình may là điều hết sức cần thiết, cần có tính kỹ càng để tìm ra những nguyên liệu chất lượng thì sẽ hạn chế được việc lỗi sản phẩm. Tuy nhiên cũng sẽ phải mắc lỗi về nguyên liệu trong may mặc không ít hoặc nhiều. Các loại lỗi do hư hỏng nguyên liệu bao gồm như: vải bị thủng, xước vải hay mỗi loại vải cụ thể sẽ có khả năng dần dần bị thủng khi quá lâu, vải bị thiếu sợi kém bền.

Lỗi do nguyên liệu hư, hỏng
Lỗi do nguyên liệu hư, hỏng

Hơn nữa nếu trong khi  may sản phẩm, nguyên liệu vải bị lẫn nhiều sợi lạ cũng làm ảnh hưởng đến khá nghiêm trọng đến quá trình sản xuất, gây ra ảnh hưởng đáng kể tới bề mặt của vải, sẽ có một vài trường hợp kích thước sợi to nhưng không đáng nói, vải nhăn và bị rút sợi ngang cũng làm cho chất lượng sản phẩm làm ra trở nên kém chất lượng theo, và cuối cùng là vải có mùi.

2. Lỗi màu

Tiếp theo đây là một lỗi vô cùng quan trọng trước khi sản phẩm được tung ra thị trường với hình mẫu đã quảng cáo đó là lỗi về màu sắc của sản phẩm. Sự khác biệt về màu sắc hay phụ kiện được sử dụng sai màu hoặc không đồng nhất về màu sắc với sản phẩm đã được quảng bá sẽ làm cho khách hàng không tin tưởng lựa chọn sản phẩm ấy từ đó khiến cho sản phẩm bị tồn kho và thiệt hại về tài chính của nhà sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lỗi màu trong may mặc
Lỗi màu trong may mặc

Ngoài ra, cách phối màu cho sản phẩm không hợp lý, không có sự hài hòa giữa các màu cũng làm cho nó một phần nào đó xấu đi và không thu hút được người tiêu dùng. Vết nhuộm trên sản phẩm có thể nhìn thấy rõ, sọc do nhuộm không đều không tôn lên được vẻ đẹp của sản phẩm làm ra.

3. Lỗi đường may, mũi kim

Lỗi đường may, mũi kim
Lỗi đường may, mũi kim
  • Một sản phẩm mà có đường may sai lệch, hở, kỹ thuật khâu còn sai sót, bỏ sót các đường may, độ căng của chỉ không đúng, sẽ làm cho sản phẩm trở nên kém chất lượng và mất thẩm mỹ. Có những lỗi đường may thường thấy nhất là: may sai dẫn đến làm bung đường chỉ may, xăm lai cho sản phẩm thì lại bị bỏ mũi, đường lai không được thẳng, có lỗ của kim để lại trên sản phẩm khi may, đường may xoắn và làm nhăn vải, quên đính bọ, le mí và chưa làm sạch mí may, mật độ của kim may dày, đường may sửa bị xấu làm cho tính thẩm mỹ kém đi, đáp không đính chỉ cho sản phẩm, một số sản phẩm có túi thì có khả năng túi hai bên không có sự đồng đều về kích thước và độ cao của túi này với túi kia, may dư, đánh bộ bị sai sót, may chồng lên nhau và nhấn ben không đúng.
  • Lỗi mũi kim khi may xảy ra nguyên nhân là do kim bị cong, sai thời điểm đẩy răng cưa so với kim may, cũng có thể do bàn ép đã được đặt không đúng, độ căng của kim may quá lớn hoặc do kim may có kích thước quá to. Do đó trước khi bắt đầu may bạn nên kiểm tra lại vị trí đặt kim và chọn kim may sao cho phù hợp với máy.

Để đảm bảo quá trình kiểm tra chất lượng hàng sát sao và đúng quy trình, cùng Huy Sơ Mi tìm hiểu về: Hướng dẫn cách kiểm hàng may mặc chi tiết & đạt chuẩn nhất

4. Lỗi ở công đoạn may

Lỗi ở công đoạn may
Lỗi ở công đoạn may

Các lỗi ở công đoạn may bao gồm: Lỗi về hoa văn của sản phẩm, lỗi trong việc trải vải, lỗi khâu cutting, xoắn hoặc lệch kênh vải và cuối cùng cùng là lỗi dệt kim. Sau đây Huy Sơ Mi sẽ phân tích cho mọi người biết chi tiết về các lỗi đã kể trên.

  • Lỗi về hoa văn: Nguyên nhân có thể là do các điểm đánh dấu không chính xác kèm theo đó là việc kết hợp khâu ráp chưa đúng, làm mất hoa văn của mẫu, cũng có thể do đường cắt sai hoặc do đường in bị mờ hay kẻ phấn dày,…
  • Lỗi trải vải: Nguyên nhân gây ra lỗi chủ yếu phụ thuộc vào độ căng của vải, tức là vải bị trải  lỏng lẻo không cố định hoặc quá chật khiến cho việc cắt vải bị lệch, thiếu hoặc là thừa vải. Việc này làm cho việc ráp của các phần không vừa khít, sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ bị sai về kích thước.
  • Lỗi khâu cutting: Việc không cắt đúng điểm đã đánh dấu khiến cho việc may ráp giữa các phần của sản phẩm bị méo hoặc lệch. Vết cắt cháy xém hay sờn, cháy cạnh vải do lỗi của dao cắt, quay với tốc độ quá nhanh và không đủ sắc.
  • Lỗi lệch kênh vải hoặc xoắn: Lỗi này sẽ xảy ra khi hàng trong của vải dệt bị lệch kim trong quá trình washing hay dệt nhuộm làm cho hàng kênh ngang không được vuông góc với kênh dọc.
  • Lỗi dệt kim: Một số trường hợp sẽ không mấy hoàn hảo trong khi dệt kim vải, điều này là hậu quả của lỗi sợi gây ra, lỗi về cấu trúc đan, trục trặc của máy dệt hay quá trình hoàn thiện sai cách.

Như các bạn đã biết trong quá trình sản xuất bất cứ một thứ gì đó đều cũng có thể xảy ra những sai sót không thể tránh khỏi. Điển hình là các lỗi trong may mặcXưởng may quần áo Huy Sơ Mi đã chia sẻ chi tiết cho bạn qua bài viết trên, và nếu như bạn có bất cứ một thắc mắc nào thì xin hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0943 303 139 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn nữa, chúng tôi sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ bạn.

1/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *