Cách Tự Cắt May Quần Áo Tại Nhà Đơn Giản Dễ Áp Dụng

Ngành thời trang Việt Nam ngày nay càng được phát triển hơn. Bởi vì thế mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang đua nhau tự học may quần áo tại nhà, sau đây Huy Sơ Mi sẽ giới thiệu đến cho bạn những kinh nghiệm tự học may tại nhà từ A – Z. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những kiến thức mới nhé!

Cách cắt may quần áo tại nhà đơn giản
Cách cắt may quần áo tại nhà đơn giản

1. Chuẩn bị dụng cụ may cơ bản

Chuẩn bị dụng cụ may cơ bản
Chuẩn bị dụng cụ may cơ bản

Những ai đang muốn học may nhưng không biết cần phải chuẩn bị những dụng cụ may gì? Hôm nay xưởng may Huy Sơ Mi sẽ giới thiệu đến với bạn những loại dụng cụ cần thiết trong việc may như sau:

 • Máy may là trang thiết bị cơ bản trong ngành may. Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều thương hiệu máy may và được phân làm những loại như sau:
  • Máy may gia đình: là loại máy may cổ điển với cấu trúc ban đầu là máy may đạp chân.
  • Máy may bán công nghiệp: được cải tiến hoàn thiện hơn máy may gia đình, với hệ thống máy may được sử dụng mô tơ.
  • Máy may công nghiệp: thường được sử dụng nhiều trong các xưởng may chuyên nghiệp.
 • Kéo cắt vải: đây là dụng cụ cần thiết để mọi người thực hiện thao tác cắt vải.
 • Thước dây: được dùng để lấy số đo cơ thể người.
 • Phấn may: là loại phấn có hình tam giác, mỏng, nhiều màu sẽ giúp cho việc vẽ hoặc thiết kế trên vải trở nên dễ dàng hơn.
 • Kéo cắt chỉ: trong quá trình thực hiện may, chúng ta thường phải sử dụng rất nhiều thao tác, sau mỗi lần thao tác đều phải cắt chỉ, nên một chiếc kéo cắt chỉ có kích thước nhỏ gọn sẽ trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết trong trường hợp này.
 • Kéo bổ cơi: là một chiếc kéo có kích thước nhỏ, mũi sắc và nhọn, chuyên dùng trong việc bổ cơi túi.
 • Dụng cụ tháo chỉ: có kích thước nhỏ, dao 1 chiều và nhọn, được sử dụng chủ yếu để tháo các đường chỉ khi bị may sai.
 • Kim may: sẽ giúp cho mọi người trong việc may ghim các đường may khi gặp chất liệu vải khó.
 • Bàn là: sau khi may xong, việc sử dụng bàn là để là rẽ, là rập, là chết nếp đường may là điều quan trọng.
 • Chỉ may: là vật liệu không thể thiếu trong việc may, khi may một sản phẩm nào đó bạn nên lựa chọn chỉ dựa theo màu sắc vải. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chỉ có chất lượng tốt, xấu khác nhau, nếu bạn muốn sản phẩm của mình chắc chắn thì hãy đầu tư loại chỉ tốt, chỉ chất lượng kém sẽ dễ đứt hoặc tưa.

2. Cách tự may quần áo tại nhà ai cũng làm được

Bước 1: Kiểm tra cơ cấu máy

Kiểm tra cơ cấu máy
Kiểm tra cơ cấu máy
Đặt máy may với chế độ cơ bản và hãy luôn đảm bảo chỉ may đã được luồn chính xác. Khi thực hiện thao tác may lần đầu bạn nên để chỉ thừa khoảng 10cm điều đó giúp cho đường may trở nên chắc chắn hơn, phía dưới chân vịt chúng ta sẽ đặt phần vải cần may vào, nhớ canh sao cho chân vịt nằm vào sát mép vải để làm cố định vải.
Đặt chỉ may phía dưới chân vịt và bên trên bề mặt vải, vắt lần lượt 2 sợi chỉ ra phía sau máy, không nên may 2 sợi chỉ đó và hãy buộc chúng  gọn gàng lại với nhau.
Kiểm tra lại kim may: đặt kim ở độ cao sao cho phù hợp với bề mặt vải.

Bước 2: bắt đầu may

 • Việc đầu tiên bạn cần làm là đặt hai tay lên bề mặt vải để cố định chúng, đặt ngón tay lại gần mép của chân vịt để dẫn đường may, tiếp theo sau thao tác đó là bạn chỉ cần đặt chân lên bàn đạp để vào việc may.
 • Có một số loại máy may có nút để điều chỉnh tốc độ may sao cho phù hợp với mình, nếu máy may bạn không có nút điều chỉnh tốc độ thì bạn phải tự điều chỉnh bằng cách dùng lực để tác động lên bàn đạp.

Bước 3: dùng trục quay

 • Sử dụng trục quay phía bên cạnh máy sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác may chậm, may 1 hoặc 2 mũi sẽ có độ chính xác hơn.
 • Khi bắt đầu học may cắt cơ bản tại nhà bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng phần trục quay của máy.

Bước 4: cố định đường may

Khi đã may xong, để những đường may được cố định và trở nên chắc chắn hơn nên hãy làm theo cách như sau: May ngược lại từ 2 – 3 mũi chỉ bằng cách ấn nút may ngược lại. Tiếp theo chỉ cần cố định đường may.

Bước 5: may đường thẳng

May mũi may theo 1 đường thẳng
May mũi may theo 1 đường thẳng
 • Việc may mũi chỉ theo đường thẳng là việc đơn giản nhất. Bạn nên vẽ 1 đường thẳng lên vải, ban đầu sẽ có một chút khó khăn nhưng khi đã quen thao tác thì sẽ vô cùng đơn giản.

Bước 6: may đường cong

 • Vẽ một đường cong lên trên bề mặt của tấm vải, nên vẽ đường cong có độ rộng và to để thao tác may dễ dàng hơn, đặt tấm vải xuống phía dưới chân vịt.
 • Sử dụng tay có lực nhẹ nhàng để đưa tấm vải theo đúng hướng của đường cong, để chân vịt thẳng với đường cong rồi thực hiện may.
 • May chậm để chắc chắn và khi đã đến điểm cua của đường cong thì có thể dừng lại.

Bước 7: may góc

 • Vẽ ra một góc vuông bên cạnh mép vải rồi thực hiện may một đường thẳng cho đến góc vuông đó, có thể sử dụng phần trục quay của máy để làm tăng độ chính xác hơn.
 • Nâng chân vịt lên và xoay tấm vải để cạnh còn lại hướng về phía mình rồi bắt đầu may cạnh còn lại của góc vuông. Sau đó hạ chân vịt xuống và tiếp tục quy trình may.

3. Kinh nghiệm khi tự học may quần áo tại nhà

3.1. Kiên nhẫn từng bước, từng chi tiết

Kiên nhẫn từng bước, từng chi tiết
Kiên nhẫn từng bước, từng chi tiết

Mọi việc từ lúc bắt đầu sẽ có những bỡ ngỡ và khó khăn nhưng để có được một sản phẩm thì luôn khó hơn rất nhiều so với việc may các đường thẳng trên tấm vải. Nhiều khi trong quá trình thực hiện các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để may, rồi sau đó lại tháo ra rồi lại tiếp tục may. Bởi chính vì điều đó mà bạn cần học được sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm của bạn trong việc học may để hoàn thành thử thách mà bạn đặt ra.

3.2. Thực hành vẽ rập trên giấy trước khi cắt

Thực hành vẽ rập trên giấy trước khi cắt
Thực hành vẽ rập trên giấy trước khi cắt

Việc vẽ rập đối với các thợ đã có nhiều kinh nghiệm thì họ thường sẽ vẽ thẳng lên vải, còn đối với những người bắt đầu học may quần áo tại nhà thì nên học vẽ và cắt trên giấy luôn là việc ưu tiên, vì nếu như trong quá trình thực hiện bạn lỡ cắt hỏng một chi tiết nhỏ thì có thể làm hỏng cả tấm vải.

3.3. Tập luyện bằng vải giá thành rẻ

Để tạo nên nhiều kinh nghiệm khi học may quần áo cơ bản tại nhà thì việc đầu tiên bạn cần làm là nên lựa chọn cho mình những loại vải có giá thành rẻ nhưng chất lượng cần có phải luôn đảm bảo rằng việc may sẽ trở nên dễ thực hành hơn. Lúc mà bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong người thì bạn có thể đầu tư cho mình các loại vải có chất lượng tốt hơn để tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng và bắt mắt nhất.

3.4. Chọn mẫu đơn giản, dễ thực hiện

Ví dụ trong mùa hè này mọi người sẽ lập nhóm để đi du lịch Biển cùng nhau, vậy thì còn chờ gì nữa mà không thực hiện ngay việc may loại váy maxi và nên nhớ là chọn mẫu dễ may, phù hợp với sở thích của bạn. Ngoài ra bạn còn có thể tự may tại nhà một số mẫu như: chăn ga, rèm cửa, vỏ gối tựa,… đều là những sản phẩm giúp bạn thực hiện việc may đường thẳng.

3.5. Học và tìm hiểu các khóa cắt may cơ bản

Khi bạn đến với những trung tâm đào tạo dạy may quần áo, bạn sẽ nhận được hướng dẫn về các bước may quần áo cơ bản nhất. Bạn sẽ có nhiều cơ hội cho mình trong việc học hỏi từ những giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo những kỹ thuật khó khi mà lúc ở nhà bạn chưa thể nào học được.

Trên đây là nội dung Xưởng nhận may theo mẫu TPHCM Huy Sơ Mi (xưởng may Khang Huy) đã chia sẻ đến cho bạn cách may quần áo tại nhà một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công và hãy luôn theo dõi website: https://huysomi.com/ để cập nhật những xu hướng mới nhất và nhiều thông tin hữu ích về thời trang!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *