Nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo? Bán gì TỐT HƠN?

Quần áo và mỹ phẩm là 2 mặt hàng kinh doanh phát triển mạnh trên thị trường hiện nay. Các nhà kinh doanh online hay mở shop thường xuyên lựa chọn chúng để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Vậy nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo? Có những cơ hội và thách thức nào được đặt ra khi kinh doanh các mặt hàng này. Cùng làm rõ với Huy Sơ Mi ngay sau đây. 

Nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo? Bán gì có TỐT HƠN?
Nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo? Bán gì có TỐT HƠN?

1. Kinh doanh quần áo thời trang

Quần áo là một trong những loại hàng hóa thiết yếu hiện nay. Không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn mặc cơ bản, quần áo còn đáp ứng được nhu cầu cao hơn của con người như việc làm đẹp. Với nhu cầu ngày càng cao về mặt hàng này cùng với sự phong phú trong mẫu mã kiểu dáng quần áo đã mở ra cho các nhà kinh doanh mới và cũ nhiều cơ hội lớn.

1.1. Cơ hội khi kinh doanh quần áo

1.1.1. Nguồn hàng phong phú

Chính vì để đáp ứng nhu cầu cao của con người hiện nay, quần áo được thiết kế ngày càng đa dạng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chủng loại khác nhau. Không chỉ vậy, quần áo còn có  xuất xứ đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

1.1.2. Nhu cầu mua sắm quần áo lớn

Theo thống kê hiện nay đến khoảng 20% trên tổng chi tiêu cho việc mua sắm hàng ngày là dành cho quần áo. Như vậy có thể thấy nhu cầu mua sắm quần áo là rất lớn, điều này đã tạo nhiều điều kiện và cơ hội mới cho các nhà kinh doanh.

Việc ăn mặc đẹp hiện nay không chỉ đơn thuần dừng lại ở phái đẹp mà phái mạnh hiện nay cũng rất chú tâm vào việc ăn mặc. Điều này được minh chứng là việc xuất hiện hàng loạt các cửa hàng thời trang nam từ nhỏ đến lớn.

1.1.3. Mức giá hợp lý

Các sản phẩm thời trang hiện nay ngày càng được tối ưu hóa, không chỉ đáp ứng được tính thẩm mỹ mà còn được đánh giá cao với mức giá thành hợp lý. Do sự đa dạng trong chủng loại từ khâu chọn chất liệu vải, kiểu dáng thiết kế… nên mức giá các sản phẩm cũng được phân chia thành nhiều phân khúc khác nhau phù hợp với tất cả mọi đối tượng. 

1.1.4. Đa dạng hình thức kinh doanh

Có nhiều hình thức kinh doanh quần áo dành cho bạn:

 • Kinh doanh quần áo online: bán quần áo qua facebook, instagram, zalo, website…
 • Mở shop quần áo
 • Kết hợp kinh doanh online và mở shop

>>> Một trong những yếu tố không thể thiếu để bắt đầu kinh doanh một mặt hàng nào đó là nguồn vốn. Vậy đối với quần áo thì sao? Tại bài viết Kinh doanh quần áo online cần bao nhiêu vốn, Huy Sơ Mi sẽ giúp bạn giải đáp được các chi phí cho việc bán quần áo theo hình thức online. Cùng tìm hiểu ngay để có cái nhìn tổng quan nhất về việc kinh doanh mặt hàng này nhé!

Cơ hội khi kinh doanh quần áo
Cơ hội khi kinh doanh quần áo

1.2. Thách thức khi kinh doanh quần áo

Bên cạnh những cơ hội mà thị trường kinh doanh quần áo hiện nay mở ra, thì đi kèm với nó là những thách thức lớn dành cho các nhà kinh doanh thời trang, đặc biệt là người mới bắt đầu chưa có nhiều kinh nghiệm. Một số thách thức cơ bản mà kinh doanh quần áo phải đối mặt như:

1.2.1. Khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng

Nếu đối với nhà kinh doanh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thì việc tiếp cận với nguồn khách hàng mới có lẽ sẽ không quá khó. Ngược lại, những người khi mới khởi nghiệp thường gặp khó khăn trong vấn đề này.

Mặc dù nhu cầu mua sắm quần áo hiện nay rất lớn nhưng để tìm được những khách hàng tiềm năng cho hoạt động kinh doanh quần áo là điều không phải dễ. Nguyên nhân chủ yếu của việc này là do thị trường hiện nay có rất nhiều shop thời trang lớn nhỏ khác nhau đang cạnh tranh khốc liệt.

Bạn là người mới bắt đầu thì chắc chắn đây sẽ là một trở ngại lớn. Vì vậy, để đảm bảo hoạt động kinh doanh của bạn được thuận lợi thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ, tham khảo kinh nghiệm của những người đã có kinh nghiệm và lên kế hoạch kinh doanh thật cụ thể.

>>> Bài viết Có nên mở shop quần áo không? 8 điều QUAN TRỌNG bạn cần biết có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, nhất là những ai đang ấp ủ ý định kinh doanh.

1.2.2. Khó khăn trong việc tìm kiếm và lựa chọn nguồn hàng

Khi kinh doanh một lĩnh vực bất kỳ nào đó, nguồn hàng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của việc kinh doanh. Bới một nguồn hàng tốt, có mức giá rẻ, đảm bảo chất lượng không chỉ giúp bạn thu hút được khách hàng mà còn tăng khả năng cạnh tranh của bạn trên thị trường hiện nay.

Ngược lại, nếu không có đủ kinh nghiệm trong việc nhập hàng thì bạn sẽ dễ nhập phải những nguồn kém chất lượng, không đủ khả năng chống chọi với đối thủ khác. Khi đó, việc bán hàng của bạn sẽ trở nên rất khó khăn, doanh số dậm chân tại chỗ hoặc thậm chí thua lỗ trong kinh doanh.

>>> Tìm hiểu nội dung bài viết Muốn bán quần áo online lấy hàng ở đâu để có thêm đầy đủ các thông tin cũng như cách nhập hàng quần áo kinh doanh ngay từ bây giờ bạn nhé!

1.2.3. Khó khăn trong việc đề ra chiến lược kinh doanh

Nếu kinh doanh quần áo là câu trả lời của câu hỏi “Nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo?”  thì câu hỏi tiếp theo bạn cần đặt ra là “Làm sao để khách hàng chọn mình khi có nhiều người cũng bán quần áo trên thị trường hiện nay?”. Đây là một câu hỏi quan trọng mà để giải đáp cho nó bạn cần xem xét đến rất nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Giá sản phẩm của bạn có đủ cạnh tranh không?
 • Mẫu mã quần áo có đẹp không? Có độc đáo không?
 • Chất lượng quần áo có tốt không?
 • Chính sách bán hàng của bạn có đủ hấp dẫn khách hàng không?
 • Thái độ phục vụ của bạn có tốt không?

Ngoài ra, vẫn còn hàng loạt các yếu tố có thể tác động đến quyết định của khách hàng. Vì vậy, bạn chỉ nên bắt đầu kinh doanh khi đã chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng để hạn chế được những rủi ro của việc kinh doanh quần áo.

>>> 30 triệu là một số vốn không lớn nhưng cũng không nhỏ. Với số vốn này liệu có khả thi? Cùng tìm hiểu các ý tưởng mở shop quần áo với 30 triệu ngay nhé!

Thách thức khi kinh doanh quần áo
Thách thức khi kinh doanh quần áo

2. Kinh doanh mỹ phẩm

Bên cạnh quần áo, kinh doanh mỹ phẩm cũng là một hình thức khởi nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Xu hướng làm đẹp đang ngày càng phát triển mạnh không chỉ riêng ở nữ giới, nam giới hiện nay cũng rất đầu tư chăm chút cho ngoại hình của mình. Dưới đây là những cơ hội và thách thức đặt ra của hoạt động kinh doanh mỹ phẩm:

2.1. Cơ hội khi kinh doanh mỹ phẩm

2.1.1. Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng cao

Tương tự như quần áo, mỹ phẩm cũng là một trong những mặt hàng mà con người có nhu cầu rất cao. Điều này giúp việc bán hàng của bạn được thuận lợi hơn để thu về lợi nhuận.

2.1.2. Đa dạng sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu

Để đáp ứng lại nhu cầu cao về mỹ phẩm của con người, hàng loạt các công ty, tập đoàn mỹ phẩm khác nhau xuất hiện. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nguồn hàng mỹ phẩm để kinh doanh mà còn tạo cơ hội cho bạn có nhiều sự lựa chọn về các dòng sản phẩm, các thương hiệu khác nhau.

2.1.3. Đa dạng hình thức kinh doanh

Tương tự như kinh doanh quần áo, kinh doanh mỹ phẩm cũng bao gồm các hình thức kinh doanh phổ biến như:

 • Bán mỹ phẩm online
 • Mở cửa hàng
 • Kết hợp cả hai
Cơ hội khi kinh doanh mỹ phẩm
Cơ hội khi kinh doanh mỹ phẩm

2.2. Thách thức khi kinh doanh mỹ phẩm

2.2.1. Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng phổ biến

Một trong những mối bận tâm lớn nhất của nhiều người khi được hỏi “Có nên kinh doanh mỹ phẩm?” đó chính là chất lượng của sản phẩm. Mỹ phẩm là một mặt hàng đòi hỏi chất lượng phải được đặt lên hàng đầu. Chính vì nhu cầu mỹ phẩm làm đẹp của con người hiện nay rất lớn, nhiều nơi bắt đầu sản xuất hàng giả, kém chất lượng để kinh doanh nhằm thu lợi nhuận. Điều này làm cho nguồn mỹ phẩm giả, hàng nhái kém chất lượng xuất hiện tràn lan và phức tạp trên thị trường.

Với xu hướng tiêu dùng ngày càng thông minh hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng chọn những loại mỹ phẩm chính hãng dù có mức giá cao hơn thay vì chọn các sản phẩm giá rẻ khác.

2.2.2. Thị trường cạnh tranh khốc liệt

So với thị trường kinh doanh quần áo thời trang, thị trường mỹ phẩm cũng cạnh tranh cực kỳ cao. Hiện nay, có hàng loạt các shop kinh doanh mỹ phẩm với nhiều hình thức khác nhau trên thị trường từ online đến offline. Dạo một vòng trên các trang mạng xã hội như facebook, không khó để bạn bắt gặp những bài viết bán hàng từ bạn bè, người quen hay những trang chuyên bán mỹ phẩm làm đẹp.

Sự cạnh tranh của việc kinh doanh mỹ phẩm không chỉ đơn thuần là dừng lại ở mức giá, chất lượng mà còn cạnh tranh về thái độ phục vụ, cạnh tranh về khuyến mãi, ưu đãi của shop… Tất cả những điều trên đòi hỏi một nhà kinh doanh cần phải tìm hiểu thật kỹ càng để đưa ra những chiến lược kinh doanh mang lại hiệu quả.

2.2.3. Kiến thức chuyên sâu về việc làm đẹp là không thể thiếu

Bạn không thể kinh doanh mỹ phẩm thành công nếu như biết ít hoặc không biết gì về việc làm đẹp, về sản phẩm bạn đang bán. Trước khi bắt đầu quyết định xem có nên kinh doanh mỹ phẩm không thì bạn cần xác định lại bản thân là đã hiểu về chúng được bao nhiêu. Nếu như chưa đủ, bạn cần nghiên cứu tìm hiểu thêm nhiều thông tin để mang lại sự tin tưởng dành cho khách hàng.

2.2.4. Hạn chế trong việc cân bằng giữa giá cả và chất lượng

Hiện nay, để đảm bảo được mỹ phẩm có chất lượng tốt bạn cần phải nhập hàng từ các thương hiệu lớn, có mức độ uy tín cao trên thị trường. Tuy nhiên, những nguồn hàng này thường có mức giá bán không hề rẻ, bạn cần phải chuẩn bị một số vốn lớn cho việc nhập hàng.

Ngược lại, nếu bạn lựa chọn những nguồn hàng giá rẻ thì đi kèm với nó là các sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Sản phẩm không đảm bảo chất lượng là điều kiêng kỵ khi kinh doanh mỹ phẩm. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến khách hàng mà còn tác động tiêu cực đến việc kinh doanh của bạn.

Thách thức khi kinh doanh mỹ phẩm
Thách thức khi kinh doanh mỹ phẩm

3. Nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo thì tốt hơn?

Đối với bất kỳ hình thức kinh doanh này cũng vậy, nếu như tìm được một nguồn hàng tốt, giá rẻ và có chiếc lược kinh doanh hợp lý thì khả năng thu về lợi nhuận sẽ cao hơn. Để tính toán được sơ bộ là nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo để có lãi hơn thì bạn nên lập ra một danh sách các sản phẩm và nguồn hàng bạn có thể kinh doanh. Sau đó đối chiếu xem liệu kinh doanh mặt hàng nào có khả năng tạo ra lãi cao hơn.

Tuy nhiên, đó chỉ là những tính toán sơ bộ để bạn có cái nhìn tổng thể. Việc tạo ra lãi từ hoạt động kinh doanh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như hình thức kinh doanh, doanh số bán hàng, chi phí liên quan…

Đối với hai hoạt động kinh doanh này, thì kinh doanh quần áo sẽ thuận tiện hơn trong việc mở cửa hàng. Đa số mọi người hiện nay đều thích thử quần áo trực tiếp để xem có hợp không rồi mới quyết định mua. Còn đối với mỹ phẩm, thì khách hàng không được thử nên phù hợp hơn với hình thức kinh doanh online.

>>> Xem thêm bài viết: Kinh doanh quần áo có lãi không để làm rõ những vấn đề về lợi nhuận trong kinh doanh quần áo hiện nay.

Nên mở shop kinh doanh quần áo hay mỹ phẩm?

Hiện nay, có rất nhiều người chuẩn bị khởi nghiệp vẫn còn băn khoăn về vấn đề là nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo hơn. Đây là 2 loại sản phẩm thuộc lĩnh vực làm đẹp và đều có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Mỗi hình thức kinh doanh đều mang những đặc thù khác nhau. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể thì hai hình thức này khá tương đồng.

Để đưa ra giải đáp cho câu hỏi nên kinh doanh mở shop quần áo hay mỹ phẩm, trước tiên bạn cần xác định một số yếu tố sau:

 • Bạn yêu thích và hiểu biết về lĩnh vực nào hơn?
 • Thị trường kinh doanh của bạn có điểm gì đáng chú ý?
 • Đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến là những ai?
 • Thu nhập đối tượng khách hàng của bạn thuộc phân khúc nào?
 • Bạn sẽ kinh doanh mặt hàng nào?
 • Bạn đã tìm được nguồn hàng kinh doanh chưa?
Nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo thì tốt hơn?
Nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo thì tốt hơn?

Như vậy, với những chia sẻ trong nội dung bài viết trên đây của Huy Sơ Mi, mong rằng sẽ giúp giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về việc nên kinh doanh mỹ phẩm hay quần áo và có sự lựa chọn phù hợp cho việc kinh doanh của mình.

>>> Nếu như kinh doanh quần áo là sự lựa chọn mà bạn cân nhắc thì nguồn hàng sỉ quần áo nam tại Huy Sơ Mi sẽ giúp hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh của bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *