Cách tư vấn size quần áo cho khách hàng chọn ĐÚNG NHẤT

Cách tư vấn size quần áo cho khách hàng như thế nào sẽ giúp cách chọn size đồ chính xác hơn, giảm tỉ lệ đổi trả đơn hàng. Từ đó, giúp cho việc tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận và mang lại hiệu quả kinh doanh. Xưởng may quần áo giá sỉ rẻ Huy Sơ Mi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này ngay tức khắc.

cách tư vấn size quần áo cho khách hàng

1. Tại sao tư vấn size quần áo cho khách hàng lại quan trọng

Quá trình đổi trả hàng diễn ra khá phức tạp và mất thời gian. Thông thường chúng xuất phát chủ yếu từ nguyên nhân là “không đúng size’. Từ lâu, việc đổi lại size khi không phù hợp được xem như là một điểm cộng giúp người mua hàng an tâm  hơn. Tuy nhiên đối với các chủ shop, quá trình đổi size chó khách có thể gây mất thời gian và chi phí thực hiện. Một trong số cách để hạn chế tình trạng này đến từ việc tư vấn size quần áo.

Khảo sát đánh giá về lựa chọn size khi mua hàng trực tuyến, đa số khách hàng xác nhận bối rối và không chắc chắn đúng kích thước khi đặt hàng. Do đó,nhiệm vụ của các  chủ shop chính là việc tư vấn cho khách lựa chọn đúng size là điều cần thiết để hạn chế việc đổi trả hàng.

Cách chọn size đồ của khách hàng thường gặp phải một số khó khăn như:

 • Mỗi thương hiệu khác nhau điều có quy ước riêng cho từng kiểu dáng cũng như kích thước đo. 
 • Khách hàng có thể tăng hoặc giảm cân trong quá trình đặt hàng do đó sản phẩm nhận được không vừa với kích thước hiện tại.
 • Người dùng không có sẵn dụng cụ hay thước đo dẫn đến sai lệch cho các thông số thực và kích thước sản phẩm nhận được.
 • Mỗi khách hàng theo một phong cách thời trang riêng và có những tiêu chuẩn về “độ vừa” một cách khác nhau.

Ví dụ: Size quần áo nam, nữ, hay trẻ em đều sẽ có những thông số riêng. Do đó, cách tư vấn size quần áo nữ sẽ khác với cách tư vấn size quần áo namcách tư vấn size quần áo trẻ em.

Vậy làm thế là để tư vấn size quần áo cho khách hàng giúp họ có thể chọn đúng size, vừa vặn với thân hình của mình? Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn làm được điều này.

tư vấn size quần áo
Tại sao tư vấn size quần áo cho khách hàng lại quan trọng?

Một buổi tư vấn thành công thì chất lượng sản phẩm là yếu tố tất yếu ảnh hưởng đến khả năng chốt đơn. Liên hệ đặt may tại Huy Sơ Mi để có được những mẫu mã mới nhất, giá thành tốt nhất và chất lượng nhất. Các dịch vụ gia công theo yêu cầu tại Huy Sơ Mi:

2. Cách tư vấn size quần áo cho khách hàng

Vậy làm thế nào để tư vấn size quần áo cho khách hàng một cách chính xác nhất cũng như giảm thiểu tình trạng đổi trả hàng cùng lý do “không vừa” cùng tham khảo ngay sau đây.

2.1. Để khách hàng hiểu về các thông số kích thước và form dáng

Thực tế chỉ ra rằng, chính các cửa hàng kinh doanh quần áo online thường chưa có những quy ước cụ thể về kích thước cũng như cỡ quần áo mà họ đang kinh doanh. Các thông số về tiêu chuẩn kích thước cũng như độ vừa cho nam và nữ được tính theo:

 • Thông số size cho nữ: chiều cao, cân nặng, chiều rộng vai, vòng ngực, vòng eo, vòng mông (đơn vị tính thông thường centimet (cm)), tương ứng các size: S, M, L, XL.
 • Thông số size cho nam: tương tự là chiều rộng vai, chiều cao, cân nặng, số đo 3 vòng, song kích thước nam thường lớn hơn nữ tương ứng với: S, M, L, XL, XXL, XXXL.

Ngoài ra còn có quần áo freestyle, freesize hoặc oversize với kích thước thường rộng dành cho các bạn yêu thích sự thoải mái và theo một số phong cách Nhật, Hàn. Còn có các loại “Slim fit” là một trong các dạng form áo ôm để phô bầy đường cong gợi cảm cũng như vẻ đẹp thân hình người sở hữu.

Như vậy với mỗi dạng form áo khác nhau sẽ tương ứng là cách chọn size đồ khác nhau và phù hợp với một dáng người khác nhau. Để tư vấn được thuận lợi, khách hàng dễ dàng chọn được size phù hợp thì việc giúp khách hàng nắm rõ các thông số này luôn là điều quan trọng. Hãy để cho khách hàng của bạn CHỦ ĐỘNG trong việc lựa chọn size quần áo của họ!

2.2. Thông tin size quần áo phải hiển thị rõ và đầy đủ

Đây là một trong những vấn đề thường hay gặp của các cửa hàng kinh doanh thời trang online, hình ảnh về thông số size thường chứa nhiều thông tin và kích thước khá lớn. Vì vậy khách hàng sẽ chỉ thấy được thông tin đầy đủ nếu sử dụng máy tính bàn hoặc máy tính bảng. 

Tuy nhiên đa số người tiêu dùng hiện nay tiếp cận và xem chúng thông qua smartphone, thông tin chỉ hiển thị một phần và khó khăn khi quan sát sẽ gây khó khăn cho khách hàng khi chọn size phù hợp. Hãy kiểm tra chúng trước và chắc chắn rằng mọi thông tin, thông số đều có thể thấy rõ trên thiết bị di động!

2.3. Bao gồm hình ảnh trực quan

Thông số tuy quan trọng, nhưng sẽ rất khó trong việc hình dung cụ thể là như thế nào. Thay vì chỉ dùng những con số đơn điệu khi tư vấn size quần áo cho khách hàng, hãy sử dụng hình ảnh minh họa giúp khách hàng dễ hình dung hơn.

2.4. Khớp các thông số theo từng loại, từng thương hiệu

Nếu bạn đang kinh doanh nhiều nhãn hiệu, và nhiều loại sản phẩm khác nhau. Và nếu kích thước của chúng không giống nhau, hãy phân chia rõ ràng theo từng loại, từng thương hiệu đặc trưng. Khi khách hàng chọn lựa sẽ thấy được đầy đủ thông tin đó với các chủng loại mà họ đang tìm, và dĩ nhiên sẽ ước lượng được size phù hợp và chính xác hơn.

2.5. Nên có sub bằng tiếng Anh

Với các cửa hàng kinh doanh thời trang online, khách hàng trong và ngoài nước. Các thông tin sản phẩm cũng phải đáp ứng được yêu cầu của khách hàng mục tiêu, trước tiên là hiểu, xem và chọn. Vì vậy chúng ta cần có những thông tin cũng như ngôn ngữ dành cho các đối tượng đó.

2.6. Hiển thị số đo cả centimet và inches

Mỗi khách hàng thường sẽ ước lượng thông số với đơn vị khác nhau, inches và centimet là 2 đơn vị phổ biến. Chúng ta có thể mô tả các thông số đo cả centimet và inches để khách hàng trong và ngoài nước có sự lựa chọn dễ dàng và thuận tiện.

cách tư vấn chọn size quần áo
Bảng thông số về size áo sơ mi nam bao gồm đơn vị centimet và inches.

2.7. Sản phẩm bao gồm chuyển đổi size quốc tế

Tương tự như các cách tư vấn size quần áo trên, cách này sẽ giúp cho nhiều người dễ dàng hình dung hơn, nhất là đối tượng khách hàng nước ngoài thường dùng size quốc tế. Ví dụ:

cách tư vấn size quần áo nữ
Bảng thông số size quần áo nữ cho nhiều nước

2.8. Giải thích về cách đo thông số và cách sử dụng bản size

Việc thông tin hiển thị và khách hàng có thể lựa chọn chính xác là 2 vấn đề tách biệt. Vì vậy ngoài các thông số chúng ta có thể bổ sung thêm các hướng dẫn về cách đo chiều rộng vai, vòng ngực, vòng eo, vòng mông,.. được thực hiện cụ thể cũng là một cách tư vấn size quần áo cho khách hàng một cách chính xác và hữu ích.

cách chọn size đồ
Hướng dẫn đo kích thước áo thun polo và áo thun cổ tròn

2.9. Thêm thông tin về kích thước và đề xuất trong phần mô tả sản phẩm của bạn

Nhà sản xuất chỉ tập trung mô tả vào chi tiết sản phẩm và chưa mô tả chi tiết với khách hàng cách chọn size phù hợp và vừa vặn nhất. Vì vậy việc bổ sung thông số về kích thước cũng như tư vấn về cách chọn size ngay phần thông tin mô tả sẽ giúp khách hàng thuận tiện trong quá trình lựa chọn và mua sắm sản phẩm.

2.10. Nói về các kiểu dáng phù hợp với thân hình trong phần mô tả

Mỗi khách hàng có kiểu dáng cơ thể khác nhau, vì vậy mỗi kiểu quần áo sẽ phù thuộc với từng dáng người. Ví dụ gầy, cao hay to tròn tương ứng với kiểu áo thun, áo sơ mi hoặc quần. Việc đưa hình dáng cơ thể trong phần thông tin mô tả cũng là một trong cách tư vấn chọn size quần áo cho khách hàng hữu dụng.

2.11. Đề cập kích thước bằng mô hình zise thực tế (ma-nơ-canh)

Khi khách hàng xem từng sản phẩm, họ tưởng tượng bản thân đang mặc thử bộ quần áo, và nhà sản xuất có thể chia sẻ kích thước người mẫu đang mặc và kích thước cơ thể người mẫu. Điều này giúp khách hàng có thể mường tượng được kích thước có phù hợp hay không với bản thân của họ và góp phần tin tưởng về độ chính xác trong quá trình mua hàng.

2.12. Cung cấp video hỗ trợ và hướng dẫn

Một đoạn video ngắn từ 5-10 giây mô tả người mẫu đang chụp ảnh sản phẩm. Với video này khách hàng có cái nhìn đa chiều 360 độ và dễ dàng hình dung được sản phẩm có vừa và phù hợp với mình không.

Thêm video hướng dẫn khách hàng chọn size đa chiều
Video hướng dẫn khách hàng chọn size đa chiều

2.13. Khuyến khích khách hàng mô tả size cũng như độ vừa trong phần đánh giá sản phẩm

Khuyến khích khách hàng mô tả chi tiết về kích thước cơ thể cũng như size quần áo đã đặt mua và độ vừa xác nhận. Điều này giúp khách hàng khác có thể tưởng tượng và so sánh với chính cơ thể họ. Đây cũng là một trong những cách tư vấn chọn size quần áo cho khách hàng một cách chính xác nhất và tăng độ tin cậy khi mua hàng.

tư vấn chọn size quần áo
Đánh giá, phản hồi khách hàng chân thực nhất

2.14. Khách hàng có thể đăng ảnh trên trang của bạn

Hình ảnh sản phẩm ngoài việc được mô phỏng trên cơ thể hoàn hảo của người mẫu, còn có thể được thể hiện chân thực qua chính khách hàng đã sử dụng. Điều này giúp khách hàng mới có cái nhìn chân thực nhất với sản phẩm và tăng cường tin cậy cho sự vừa vặn khi lựa chọn size.

Cách tư vấn chọn size quần áo khách hàng hữu ích
Hình ảnh thực tế từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm

2.15. Nhận cuộc gọi hỗ trợ chi tiết về thông số size cụ thể và chính xác

Tốt nhất là nói chuyện trực tiếp với khách hàng của bạn qua điện thoại để tư vấn và truyền tải thông tin chính xác từ đó mang đến hiệu quả cao nhất. Đây cũng là một trong những cách tư vấn size quần áo cho khách hàng nhanh chóng và được áp dụng phổ biến.

2.16. Thử đồ tại cửa hàng và đổi trả nếu không vừa

Cách tốt nhất là khách hàng có thể đến địa chỉ cửa hàng gần nhất và trực tiếp thử qua sản phẩm để cảm nhận độ vừa và phù hợp với mình một cách thực tế nhất.

2.17. Sử dụng công cụ đề xuất size

Có rất nhiều phần mềm và ứng dụng mà bạn có thể giúp khách hàng lựa chọn kích thước một cách chính xác nhất. Đặc biệt trong thời đại thương mại điện tử, có một số phần mềm thông minh hỗ trợ khách hàng chính xác nhất.

Cách tư vấn chọn size quần áo cho khách hàng cực chuẩn
Đề xuất size phù hợp khi khách hàng đưa ra thông số cụ thể của bản thân

3. Lưu ý khi tư vấn cho khách hàng chọn size quần áo

Để việc tư vấn chọn size quần áo mang lại hiệu quả tốt nhất, một số yếu tố mà người bán hàng không nên bỏ qua có thể kế đến như:

 • Nắm rõ thông số size quần áo
 • Hiểu rõ đặc điểm từng form áo khác nhau
 • Nắm vững cách đo size
 • Hiểu về quy trình sản xuất quần áo
 • Đặt mình vào vị trí khách hàng để làm rõ, từ đó giúp khách hàng dễ chọn size
 • Chọn lọc thông tin khi tư vấn
 • Nắm bắt các cách chọn size đồ theo từng dáng người
 • Thái độ khi tư vấn cực kỳ quan trọng!

>>> Xem thêm bài viết: Quy trình sản xuất quần áo may mặc CƠ BẢN cần biết

Như vậy, Huy Sơ Mi vừa giới thiệu đến bạn hàng loạt cách tư vấn size quần áo cho khách hàng giúp người tiêu dùng của shop bạn dễ dang hơn trong việc lựa chọn size đồ. Đây chỉ là một phần nhỏ mang lại hiệu quả khi kinh doanh quần áo và nhất là bán online, khi mà khách không có điều kiện thử quần áo trực tiếp. Ngoài ra, những thông tin cơ bản, kinh nghiệm hữu ích của cách kinh doanh quần áo online sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình kinh doanh. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *