Hướng Dẫn Cách May Áo Thun Cổ Tròn, Áo Polo Chi Tiết A-Z

Với những mẫu áo thun đã được may sẵn và có tràn lan trên khắp các mặt thị trường hiện nay là chuyện quá đỗi bình thường, nhưng để có thể lựa chọn ra được một chiếc áo thun vừa vặn với bản thân bạn thì vẫn là một trong những trường hợp khá khó khăn.

Từ những kiểu áo thun đã được may sẵn nhìn thì rất phong phú về kiểu dáng nhưng không phải ai cũng sẽ thực sự hài lòng với tất cả mẫu mã và chất liệu vải. Từ những việc đó mà ngày hôm nay Huy Sơ Mi chia sẻ đến cho mọi người một số kiến thức cơ bản về cách may áo thun hoàn hảo nhất.

Hướng dẫn cách may áo thun nam nữ tại nhà cơ bản nhất
Hướng dẫn cách may áo thun nam nữ tại nhà cơ bản nhất

1. Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ may áo thun cần thiết

Sau đây sẽ là bước chuẩn bị nguyên vật liệu để có thể may áo thun hoàn chỉnh và phù hợp nhất đối với mọi người:

 • Thước dây: là loại dụng cụ không thể thiếu trong ngành may. Thường được dùng nhất là loại thước với độ dài khoảng 150cm. Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều loại thước thích hợp cho việc may cắt áo thun: thước thẳng được dùng để vẽ nẹp áo, các đường sống lưng, thước cong theo vòng cổ, vòng nách,… Rất thuận tiện để thiết kế rập cũng như quần áo.
 • Kéo may: là loại dụng cụ cần thiết mà các thợ may hay người mới tập may có thao tác đầu tiên trên vải may. Dùng để cắt vì chiếc kéo được thiết kế với 1 phần để thẳng và 1 phần tay cầm, giúp cho người dùng dễ dàng luồn kéo xuống phía dưới mà không sợ bị bị cong hay vênh khi cắt.
 • Máy may: dùng để may và đẩy nhanh tiến độ sản xuất chuẩn sát nhất của từng đường chỉ mũi kim để tạo ra được những sản phẩm hoàn chỉnh và nên chọn loại máy với những hãng nổi tiếng như: Yuki, Singer,…
 • Kim may: là loại kết hợp với chỉ may để có thể kết hợp các phần của mẫu áo lại với nhau và cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Đối với những loại vải có bề mặt mỏng như: voan, kate mỏng,… Thì nên dùng kim loại nhỏ, vì nếu dùng kim loại lớn sẽ tạo ra những lỗ kim lớn trên bề mặt vải.
 • Đối với những loại vải dày như: bố, jeans, simili,… Nên dùng kim loại lớn, nếu dùng kim loại nhỏ sẽ không đủ cứng thì khó xuyên qua và dẫn đến gãy kim.
 • Chỉ may: thông thường người ta sẽ chọn chỉ may có màu giống với vải may, đặc biệt là loại chỉ may đa năng như: Metrosene của Mettler vì được làm ra từ sợi polyester nên có độ bền cao, không bị xơ vải hoặc bị sờn.
 • Phấn vẽ, một chiếc áo thun để tạo mô hình, vải may, ghim vải, giấy bìa trắng và bút chì.
Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ may áo thun
Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ may áo thun
Bài viết liên quan: Cách tự cắt may quần áo tại nhà chi tiết cho người mới

2. Hướng dẫn cách may áo thun cơ bản đơn giản nhất

Bước 1: Chọn kiểu dáng và định hình mẫu áo thun

Thân áo

 • Xoay áo thun từ trong ra ngoài và đặt phẳng mặt áo lên một tờ giấy lớn. Ủi phẳng những nếp gấp sao cho nằm càng phẳng thì càng tốt.
 • Tiếp theo ta sử dụng bút chì để kẻ xung quanh mép áo thun, đi dọc qua theo hai bên vai, đường viền cổ áo phía trước và phía sau. Nhưng không nên vẽ vòng tay, mà thay vào đó, hãy gập hai bên cánh tay lên và vẽ dọc theo các đường khâu nối phần cánh tay với với thân áo.
 • Cắt ra những phần trước đó mà bạn đã vẽ. Sử dụng mẫu đã vẽ này để cắt ra một mảnh khác, cắt đường viền của cổ áo thấp hơn một chút (sử dụng mẫu áo thun của bạn làm hướng dẫn chi tiết). Cắt phần thân thứ hai này ra, đây sẽ được dùng để làm mảnh mẫu phía trước.
Định hình thân áo thun
Định hình thân áo thun

Tay áo

 • Lần này, ta sẽ vẽ xung quanh một trong hai bên của tay áo, đi xung quanh tất cả ba cạnh của tay áo từ những đường phẳng cho đến đường may công (bạn sẽ cần phải gấp tay áo ra khỏi đường để vẽ những đường may này). Hình dạng và kết quả sẽ cung cấp đến cho bạn một nửa số mẫu của tay áo.
 • Để có thể hoàn thành mẫu, bạn chỉ cần vẽ những hình ảnh phản chiếu của mẫu tay áo để mở rộng sang bên ngoài. Bạn nên nhắm chuẩn sát đến hình dáng mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được trong ảnh trên. Cắt ra những mảnh mẫu đầy đủ của tay áo.

Bước 2: Đo và cắt vải theo mẫu đã định 

 • Đặt mảnh mẫu đã được cắt lên trên tấm vải cotton hoặc chất liệu khác để may áo thun. Căn chỉnh vừa phải sao cho độ căng của mảnh vải nằm ngang so với chiều rộng của mẫu áo, cẩn thận vẽ xung quanh những mép của các mảnh mẫu bằng phấn màu. Cố gắng không kéo trên vải khi bạn đang vẽ.
 • Cắt hình bằng kéo cắt may là tốt nhất. Khi bạn muốn cắt hết chúng ra, bạn sẽ có một mảnh sau, mảnh trước và hai phần cánh tay.
Đo và cắt vải theo mẫu đã định 
Đo và cắt vải theo mẫu đã định

Bước 3: Tiến hành may và ghép thân áo

Sau đây để tiến hành may và ghép thân áo thun ta cần thực hiện như sau:

 • Đặt hai mảnh mặt trước và mặt sau thân áo của bạn chồng lên nhau, các mặt phải được đặt trái hướng ra ngoài. Căn chỉnh làm sao cho chúng gọn gàng nhất có thể, tập trung vào đường viền cổ áo và vai áo. Ghim chúng vào một vị trí dọc theo vai (mục đích ghim mỗi 1 inch).
 • Tiếp theo đó bạn hãy may dọc theo các cạnh vai được ghim để nối hai mảnh mẫu áo lại với nhau. Tháo những chân ghim khi bạn đi. Lưu ý khi cắt may áo thun đừng khâu đường viền của cổ áo, chỉ cần khâu hai vai, để lại một lỗ ở giữa cho cổ áo là được. Sau đó, bạn hãy mở hai mảnh ra để chúng chỉ được nối ở vai (chỗ mà bạn đã khâu chúng). Lấy một mảnh mô hình cánh tay áo và tìm điểm trung tâm của mặt cong. Hãy đặt trung tâm hướng lên một trong hai vai áo và ghim cố định vào vị trí, với mặt phải hướng vào trong. Ghim này sẽ ở điểm nằm trên rìa vai áo của bạn. Hãy ghim phần còn lại của cánh tay áo vào lỗ cánh tay dọc theo cạnh cong của cánh tay rồi ghim nó vào phần cơ thể.
 • Khâu cẩn thận các mảnh của cánh tay áo được ghim vào các mảnh của thân áo, dọc theo đường cong bạn vừa ghim. Hãy nhớ tháo các chân ghim khi bạn đi.
 • Lặp lại những điều tương tự như trên cho phần cánh tay khác.
Tiến hành may và ghép thân áo
Tiến hành may và ghép thân áo

Bước 4: May 2 bên thân áo

 • Bạn sẽ cần phải khâu hai đường may bên của áo (sẽ đi xuống từ phần nách cho đến phần hông của bạn) và may đường dưới cùng của cánh tay áo.
 • Hãy gập áo thun lại với nhau dọc theo chiều của đường may ở vai áo (mặt phải được đặt hướng vào bên trong), sao cho mặt trước và mặt sau của áo được thẳng hàng nhất.
 • Ghim tất cả các cạnh lại với nhau, bắt đầu từ  phần nách áo và theo cách của bạn xuống cạnh dưới. Tháo các ghim khi bạn bắt đầu đi.

Bước 5: Kỹ thuật thêm viền và tiến hành may viền cổ

 • Cắt một phần vải, rộng tầm 4cm và dài khoảng 45cm. Hãy gấp dải một nửa dọc theo cạnh dài một cách cẩn thận và gọn gàng. Nhấn nếp gấp bạn vừa gấp tại chỗ.
 • Tìm một điểm giữa của dải ràng buộc cổ. Căn chỉnh sao cho các cạnh thô của dải liên kết với cạnh thô của lỗ cổ áo và ghim chúng lại với nhau. Tiếp tục ghim điểm được đánh dấu này liên kết với đường nối vai của lỗ cổ áo. Sau đó hãy lặp lại điều này cho mặt sau của áo thun, để toàn bộ đường viền của cổ áo được ghim một cách đúng vị trí. Hãy đặt vào máy may của bạn thành một đường may zigzag và khâu dọc theo cổ buộc, tháo ghim khi bạn khâu. Khi may, phải đảm bảo rằng bạn sẽ nhẹ nhàng kéo dài đường viền cổ áo để liên kết ở độ căng cao hơn lỗ cổ.
 • Tiếp theo đó, là đến phía sau đường viền của phần cổ áo, nơi hai đầu gặp nhau,  hãy dừng may. Loại bỏ bất kỳ ghim ở cuối cùng. Sau đó hãy mở hai đầu của đường viền cổ áo và đặt chúng phẳng lại với nhau, cạnh phải với nhau. Ghim tất cả chúng lại với nhau và tiếp tục khâu tại chỗ và khâu với một mũi khâu thẳng.
 • Cuối cùng bạn nên cắt bớt phần thừa và sau đó gập đường viền cổ lại một nửa đi dọc theo đường mà bạn đã nhấn trước đó. Sau đó, bạn chỉ cần khâu nó vào áo thun, giống như cách mà bạn khâu phần còn lại của đường viền cổ áo (hãy sử dụng đường khâu hình zigzag). Đây là công thức may cổ áo thun đơn giản nhất mà bạn nên tham khảo để tự tay may cho mình những chiếc áo thật ưng ý
Kỹ thuật thêm viền và tiến hành may viền cổ
Kỹ thuật thêm viền và tiến hành may viền cổ

Bước 6: Hoàn thiện các đường may còn lại

 • Giờ là lúc để bạn mặc áo thun vào. Hãy để cho các mảnh vải rơi tự nhiên, điều này giúp đảm bảo nó sẽ không bị bó lại ở bất cứ đâu trên áo. Sử dụng phấn chuyên dụng của thợ may để tạo một dấu nhỏ trên phần thắt lưng của áo, ở độ dài bạn muốn cắt. Làm điều tương tự cho mỗi cánh tay áo.
 • Cởi áo thun ra và tìm ba dấu bạn đã đánh vào. Ở tại mỗi điểm, hãy thêm 4cm đến 4,5cm  coi như là phụ cấp đường may. Sau đó cắt bỏ những phần vải thừa.
 • Bắt đầu là từ phần thắt lưng, gấp cạnh thô (cạnh mà bạn vừa cắt) khoảng 2cm – 3cm. Sau đó gấp nó trên 2cm – 3cm khác, do đó cạnh thô sẽ được ẩn đi. Tiếp tục là ở bên cạnh áo thun,  hãy may qua mép gấp. Tiến hành khâu tất cả các vòng quanh eo, cho đến khi kết thúc. Cuối cùng là lặp lại sao cho thật chính xác kĩ thuật may này ở mỗi cánh tay.
Hoàn thiện các đường may còn lại
Hoàn thiện các đường may còn lại

Có thể bạn quan tâm:

Nếu đã tham khảo tất cả những nội dung mà Xưởng may áo thun TPHCM Huy Sơ Mi đã cung cấp ở trên thì chắc hẳn là bạn sẽ nắm được không ít kiến thức về cách may áo thun cơ bản đúng không. Nhưng nếu mà bạn còn những thắc mắc cần giải quyết thì hãy nhấc máy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0943303139 để được tư vấn cũng như giải đáp những vấn đề của bạn nhé.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *