[Hướng dẫn] Cách may áo dài truyền thống nét đẹp người Việt

Áo dài là trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam, là niềm tự hào của mỗi người con đất Việt. Vậy nên trong tủ đồ không thể thiếu một bộ áo dài phụ hợp, vừa vặn với cơ thể mình. Nếu bạn đang tìm hiểu cách may áo dài để sở hữu một bộ áo dài tôn lên đường nét cơ thể mình thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó. Nào, còn chần chừ gì nữa mà không theo chân xưởng may Huy Sơ Mi khám phá ngay!

cách may áo dài truyền thống Việt Nam
cách may áo dài truyền thống Việt Nam

1. Lấy số đo, kích thước cơ thể

Trước khi tìm hiểu về cách may áo dài, bạn cần có cho mình thông tin đầy đủ về số đo, kích thước cơ thể. Một chiếc áo dài truyền thống không chỉ đẹp ở chất liệu, đường may mà hơn hết còn cần phù hợp với dáng của người mặc. Cách may áo dài đẹp là khi các số đo cơ thể được lấy một cách chuẩn xác nhất. Trong đó, cần chú ý những số đo dưới đây để có được thành phẩm có thể phô diễn, khoe được hết những nét mềm mại cũng như đặc trưng trên cơ thể của người con gái:

Lấy số đo kích thước cơ thể
Lấy số đo kích thước cơ thể

Độ dài áo: Để đo được độ dài áo, bạn tiến hành đo bắt đầu từ phần eo cho đến mắt cá chân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cứng nhắc mà cần chủ động linh hoạt may theo từng đối tượng. Tức là tùy vào vóc dáng cũng như sở thích của từng người muốn thả tà áo đến đâu.

Tay áo: Để đo chuẩn xác phần tay áo, bạn bắt đầu đo từ phần vai cho đến cổ tay. Tuy nhiên, nếu người may yêu cầu cách may áo dài cách tân, thì bạn nên chủ động linh hoạt thay đổi chiều dài tay áo.

Nách: Để đo chuẩn xác số đo nách, bạn cho người may chống tay để vòng đo nách được vuông góc với phần vai.

Vòng bắp tay: Số đo đúng của vòng bắp tay nên được lấy ở vị trí cách nách khoảng 10cm.

Khuỷu tay: Bắt đầu đo từ phần khớp khuỷu tay. Tiếp tục đo dài xuống đến phần cổ tay để hoàn tất số đo khuỷu tay.

Vòng ngực: Nên chọn điểm lớn nhất của vòng ngực để lấy làm số đo.

Đo kích trước: Để đo kích trước, bạn nên tiến hành đo phần trước ngực. cũng như độ dài cách giữa phần nách.

Đo kích sau: Để đo kích sau, bạn chú ý đo khoảng cách có ở giữa 2 nách ở phần sau lưng.

Vòng eo trên: Chọn vị trí nhỏ nhất của eo để làm số đo eo.

Vòng eo dưới: Đo ở phần xương hông.

Hạ eo trước: Bắt đầu đo từ phần vai sát chân cổ qua đầu ngực. Tiếp theo kéo dài đến vị trí thắt lưng.

Hạ eo sau: Đo bắt đầu từ phần gáy, sau đó kéo dài đến phần thắt lưng.

Ngang vai: Lấy số đo ngang vai bằng cách đo khoảng cách bắt đầu từ điểm vai trái và kết thúc bởi vai phải.

Độ dài quần: Để có số đo chuẩn xác nhất của độ dài quần, bạn nên đo bắt đầu từ vị trí ngang hông, sau đó kéo dài đến phần gót chân.

Số đo mông: Chọn số đo ở vị trí lớn nhất của vòng 3.

Đùi: Chọn số đo đùi ở vị trí lớn nhất.

Đầu gối: Để lấy so đo vòng đầu gối, bạn cho thước dây vòng quanh đầu gối.

>>> Bên cạnh quy trình may áo dài đúng chuẩn, việc sản xuất quần áo số lượng lớn tại các xưởng may có được thực hiện tương tự? Cùng tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất quần áo để hiểu rõ hơn về mặc hàng thiết yếu này nhé!

2. Chọn chất liệu vải may

Chọn chất liệu vải may
Chọn chất liệu vải may

Màu sắc: Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật may áo dài, bạn nên học cách tìm hiểu về màu sắc để có thể đưa ra lời khuyên, gợi ý cho người mặc. Nếu có làn da trắng hồng thì màu nào cũng có thể dễ dàng phối được. Tuy nhiên, nếu người mặc có làn da nâu khỏe khoắn thì nên chọn những màu có tông nóng, chọn vải có họa tiết đơn giản. Chọn đúng màu vải hợp với da cũng khiến người mặc trở nên đẹp hơn trong bộ áo dài của mình.

Chất liệu: Chất liệu vải dùng để may áo dài ngày nay rất đa dạng. Bởi lẽ nền công nghiệp thời trang trong xã hội hiện đại dần được chú trọng, phát triển. Trong đó, 5 loại vải may áo dài được ưa chuộng nhất hiện nay là vải Chiffon, vải xoan, vải lụa, vải ren, vải gấm.

Khổ vải: Có thể tìm mua khổ vải ở các chợ vải. Có nhiều khổ vải. Tuy nhiên, 2 khổ vải phù hợp để may áo dài nhất là khổ 1,6m và khổ 1m. Để có được một chiếc áo dài hoàn chỉnh, bạn cần mua 2,2m vải (loại khổ 1,6m) hoặc có thể chọn mua 3m vải (loại khổ 1m).

3. Vẽ, phác thảo mẫu áo dài cần may

  • Trước khi tìm hiểu về cách may áo dài, bạn nên có trong tay bản vẽ, phác thảo mẫu áo dài mà mình cần may. Nên chọn vẽ mẫu ở trên giấy bìa cứng, giấy báo để hoàn tất bản rập.
  • Mục đích của việc vẽ trước bản thảo mẫu áo dài là để xác định được kiểu dáng của áo dài cần may. Nhờ đó mà chúng ta không mất quá nhiều thời gian chỉnh sửa hay cắt lại bản rập.
  • Đối với phần thiết kế bản vẽ riêng cho quần áo dài, chúng ta không cần quá cầu kỳ, phức tạp. Bởi lẽ, hay xem như đó là bản rập cho may quần bình thường. Từ đó áp dụng cách may áo dài sẽ đỡ nhọc nhằn, khó khăn. Chỉ cần chú ý đến kích thước cũng như hình dáng quần sao cho phù hợp với kiểu dáng của áo dài cần may là được.
Vẽ phác thảo mẫu áo dài cần may
Vẽ phác thảo mẫu áo dài cần may

4. Cắt vải theo mẫu

Sau khi hoàn thành bản vẽ phác thảo áo dài cần may, bạn tiến hành cắt vải theo mẫu. Ở khâu này, bạn nên cẩn thận cắt vải theo các đường đã vẽ sẵn trên bản rập có trước đó. Tuy nhiên, để có được kết quả cắt chuẩn xác nhất, Huy Sơ Mi hướng dẫn cắt may áo dài một cách cụ thể, chi tiết như sau:

  • Sau khi đã cắt xong phần nách của tay sau, bạn nên ướm thử xem nó có lớn hơn, hoặc bằng với phần nách thân sau của áo dài hay chưa.
  • Còn phần nách ở tay trước, bạn nên chú ý cắt sao cho phần nách ở tay trước bé hơn hoặc bằng phần nách thân trước một khoảng 0,5cm.
  • Khi cắt rập vải, bạn nên lưu ý chừa phần đường may ra. Hơn hết, cần phải sang dấu đường may của ly thân và phần bên ngực trước. Không quên đánh dấu điểm tà áo, điểm cắt sườn của rập.

5. May thân áo

May thân áo gần như là công đoạn cuối cùng để hoàn thành cách may áo dài truyền thống. Ở công đoạn này, bạn nên dành nhiều thời gian để sắp xếp, mục đích là may theo đúng thứ tự của bản rập đã được cắt sẵn ở công đoạn trước đó. Theo thực tế, người ta nhận thấy để cho ra một áo dài đẹp, có rất nhiều cách ráp áo dài. Tuy nhiên, 2 công thức cách may tà áo dài dưới đây là đơn giản, đẹp nhất:

Phương pháp 1

  • May phần ly thân sau, ly thân trước và ngang ngực trước.
  • Tiếp tục vắt sổ đường ở sống lưng, phần sườn áo dài sao cho đến điểm xẻ tà của áo dài thì ngừng lại. Cuối cùng là vắt sổ đường sườn ở phần tay áo.
  • Bước cuối cùng của phương pháp này là đánh dấu vị trí của khóa kéo ở phần thân sau. Tiếp tục may ghim đường sống lưng ở thân sau cùng với phần may khóa ở điểm đã đánh dấu trước đó.
May thân áo dài
May thân áo dài

Phương pháp 2

Bước 1: Trước tay cần may nhấn ngực, nhấn eo cho áo dài cần may.

Bước 2: Tiêp theo là ráp phần sườn tay, sau đó ở phần tay áo thì tiến hành may lai.

Bước 3: Ráp phần thân trước, thân sau của áo dài.

Bước 4: Tiến hành may phần tà áo.

Bước 5: Ráp phần bâu áo vào thân áo đã may trước đó.

Bước 6: Sau khi có hình dạng áo dài hoàn chỉnh, bạn tiến hành kết nút, móc đính bọ sau

Bước 7: Kiểm tra các đường may,chỉ thừa. Sau đó ủi, là và hoàn thành.

6. May quần áo dài

Bước cuối cùng để hoàn thiện một bộ áo dài đó là may quần áo dài. Các bước để may quần áo dài cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn ráp ống quần theo bản ráp đã chuẩn bị từ trước.

Bước 2: Tiếp tục ráp 1 đoạn đáy quần. Sau đó may dây kéo.

Bước 3: Ráp phần lưng quần.

Bước 4: May hoàn chỉnh phần đáy quần theo các đường vẽ.

Bước 5: May các phần lại với nhau.

Bước 6: Kết phần móc quần ở phía trên dây kéo lại. Cuối cùng ủi và cho ra thành phẩm.

May quần áo dài
May quần áo dài

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã tìm được cho mình cách may áo dài để có được một bộ áo dài hoàn chỉnh, vừa vặn với cơ thể. Đừng quên tìm hiểu thêm nhiều bài viết khác của Huy Sơ Mi để có thêm hiểu biết về phong cách thời trang cũng như mẹo vặt hữu ích!

1.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *