Cách giặt áo thun mới mua trắng sạch KHÔNG BỊ GIÃN và NHĂN

Cách giặt áo thun mới mua sẽ ảnh hưởng lớn đến độ bền của chất lượng và màu áo. Đối với từng loại áo thun khác nhau như áo thun phản quang, áo Tie Dye, áo thun in hình… sẽ có những cách giặt tương bằng máy hoặc bằng tay tương ứng khác nhau. Do đó, giặt áo thun lần đầu đúng cách rất quan trọng. Cùng Xưởng may quần áo Huy Sơ Mi tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

cách giặt áo thun mới mua
Cách giặt áo thun mới mua trắng sạch KHÔNG BỊ GIÃN và NHĂN

1. Giặt áo thun lần đầu đúng cách

Thường đối với áo thun mới mua tâm lý chung là sẽ muốn giặt ngay để nhanh khô và thậm chí nhiều người còn mặc luôn khỏi giặt. Điều này là hoàn toàn không tốt và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của vải, màu áo cũng như độ mới. Áo thun dù có là loại bình dân giá rẻ cho đến hàng hiệu đắt tiền, thì cũng sẽ nhanh chóng cũ kĩ vì không biết giặt và bảo quản đúng cách. Chất liệu làm nên áo thun quyết định 50% độ bền của áo và còn lại là cách bạn giặt, bảo quản, sử dụng sẽ là 50%.

Khi giặt áo thun lần đầu, nhiều người chọn cách giặt ngay sau khi mua về. Tuy nhiên điều này không nên. Trước khi giặt, bạn nên ngâm chúng trong khoảng 1 – 2 giờ trong nước được pha với một vài giọt giấm (có thể thay bằng một ít muối hoặc một ít nước trà xanh tươi). Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn cách giặt áo thun bằng máy ngay từ đầu mà chỉ nên giặt bằng tay với nước không chứa bột giặt.

Giặt áo thun lần đầu đúng cách
Giặt áo thun lần đầu đúng cách

2. Cách giặt áo thun trắng

Áo thun trắng là màu rất khó giữ được độ trắng “tinh khôi” như lúc ban đầu sau một thời gian sử dụng nhất định.

Khi mới sở hữu một chiếc áo thun trắng việc nên làm trong lần giặt đầu tiên là nên giặt bằng tay với nước ấm và không sử dụng xà phòng, chất giặt tẩy để giúp áo được mềm, không bị sờn lông và nhạt màu. Khi giặt, bạn cũng nên thao tác vò nhẹ nhàng, tránh chà sát mạnh vào bề mặt bằng bàn chải. Sau đó, bạn vắt khô áo rồi mang đi phơi.

Màu áo trắng luôn có điểm thu hút riêng đối với nhiều người. Tuy nhiên, việc giữ màu áo luôn như mới vẫn luôn là mối lo hàng đầu của mọi người. Không chỉ riêng áo thun, mà áo sơ mi cũng cần được giặt đúng cách để áo luôn như mới. Cùng tìm hiểu tất tần tật tại nội dung bài viết: Cách giặt áo sơ mi trắng mới mua

Cách giặt áo thun trắng
Giặt áo thun lần đầu đúng cách

3. Cách giặt áo thun Tie Dye

Tie Dye hay áo thun Tie Dye là thuật ngữ thời trang xuất hiện vào giữa những năm 60 tại Hoa Kỳ. Đây là cụm từ dùng để chỉ các mẫu áo được nhuộm màu bằng cách buộc từng phần nhỏ và đổ màu lên nhuộm để tạo những vết màu trên áo một cách ngẫu nhiên và độc đáo. Loại áo này thường được ứng dụng trong việc sản xuất các loại áo lớp hay áo thun đồng phục.

Để giặt các mẫu áo thun Tie Dye mới mua, bạn nên:

  • Giặt chúng bằng tay thay vì giặt máy
  • Ngâm qua nước lạnh trước khi giặt
  • Không giặt chung với các loại áo thun hay quần áo khác
  • Không sử dụng nước nóng quá 40 độ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất liệu vải
  • Phơi áo thun ngang và lộn sang mặt trái
  • Khi vắt có thể thực hiện cách gấp áo thun rồi ấn cho nước chảy ra
Cách giặt áo thun Tie Dye
Cách giặt áo thun Tie Dye

4. Cách giặt áo thun phản quang

Khi sở hữu áo phản quang, bạn sẽ lo sợ sau vài lần giặt lớp in bị phai màu và bong tróc. Để khắc phục điều đó đồng thời bảo quản áo thun phản quang nên lưu ý những điều sau đây.

Áo thun phản quang nên được giặt bằng nước lạnh thanh vì nước nóng. Nếu được hãy giặt áo bằng tay sẽ tốt hơn cách giặt áo thun bằng máy. Trước khi giặt nên dùng một ít muối lên áo để các vết bẩn, mồ hôi được xử lý nhanh hơn sau đó chỉ cần vò nhẹ và giặt lại là được. Đối với loại áo này, bạn có thể sử dụng một ít xà phòng giặt nhẹ và xả sạch lại bằng nước lạnh. Các vết bẩn cứng đầu thì hãy giặt bằng những loại bàn chải mềm và không vò mạnh tay. Nên ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút trước khi giặt.

Cách giặt áo thun phản quang
Cách giặt áo thun phản quang

5. Cách giặt áo thun không bị giãn

Vải cotton là một loại vải được ứng dụng để sản xuất nhiều loại quần áo khác nhau, trong đó phổ biến nhất là sản xuất áo thun, sản xuất đồng phục nên chúng còn được gọi lại vải thun. Với hầu hết chất liệu thun cotton, cách để giặt áo thun không bị giãn và giúp lưu giữ màu áo lâu là giặt bằng nước lạnh. Áo thun giặt bị giãn là tình trạng khá phổ biến, do đó khi giặt nên hạn chế dùng nước nóng và nước xả làm mềm vài. Vải càng mềm sẽ càng dễ bị giãn ra.

Bên cạnh đó, cách phơi áo thun cũng tác động không nhỏ đến việc giữ form cho chiếc áo của bạn. Tìm hiểu nhiều hơn tại nội dung bài viết của Huy Sơ Mi về cách phơi áo thun không bị giãn.

Cách giặt áo thun không bị giãn
Cách giặt áo thun không bị giãn

6. Cách giặt áo thun cotton không bị nhăn và xù lông

Có một chút lưu ý trước khi giặt chúng ta có thói quen phải vo áo và làm nhăn vải hay khi bỏ vào máy giặt cũng tương tự. Để việc giặt áo thun không bị nhắn nằm ở cách giặt và phơi áo.

Cách hạn chế việc áo bị nhăn khi giặt tốt nhất hãy ngâm áo 15 phút với bột giặt sau đó vò bằng tay. Không vắt áo thay vào đó hãy với nhẹ và nhúng sả vào nước, sau đó phơi ngang áo thun. Tuy nhiên đối với một số chất liệu dễ nhăn tốt hơn hết nên giặt xong phải là lại.

Cách giặt áo thun cotton không bị nhăn và xù lông
Cách giặt áo thun cotton không bị nhăn và xù lông

7. Cách giặt áo thun không bị ra màu

Với áo thun màu mới, do vừa được sản xuất nên mực in còn mới, chưa bám chặt vào vải, giặt dễ bị mờ, nhòe. Màu của áo mới cũng dễ bị phai dẫn đến hư áo và mất thẩm mỹ rất nhiều

Nên ngâm áo thun màu trong vài giờ trước khi giặt lần đầu. Bạn có thể thêm vài giọt giấm hoặc chút muối để giữ áo thun luôn như mới và hạn chế màu bị mờ, nhòe dẫn đến bay màu. Chỉ nên giặt tay và giặt bằng nước lạnh, tuyệt đối không nên dùng bột giặt và thuốc tẩy. 

Cách giặt áo thun không bị ra màu
Cách giặt áo thun không bị ra màu

8. Cách giặt áo thun in hình

Áo thun in hình vừa sản xuất cần xử lý khác. Thường thì các chi tiết mực in sẽ chưa khô hoàn toàn (dù sờ vào cho ta cảm giác thấy khô), để chắc chắn hơn nên treo áo lên móc trong điều kiện khô thoáng. Sau đó mới đi giặt lần đầu tiên.

Một số lưu ý khi giặt áo thun in hình lần đầu tiên hãy chỉ sử dụng nước lạnh và vò nhẹ. Nước lạnh sẽ không làm mực in ra màu, giúp màu bám tốt hơn.

Cách giặt áo thun in hình
Cách giặt áo thun in hình

9. Mẹo giặt áo thun cho những lần sau

Không nên giặt chung nhiều loại vải và nhiều màu. Những áo thun màu đậm thường dễ bị phai màu, nếu giặt chung nhiều màu sẽ dễ dẫn đến việc bị lem màu với nhau khiến áo thun của bạn bị mất thẩm mỹ. 

Những lần giặt sau bạn có thể giặt bằng máy, nhưng tốt nhất là nên giặt bằng tay. Để tránh việc áo thun bị ra màu trong lúc giặt, bạn cũng nên ngâm áo với nước ấm pha chút giấm từ 15-20 phút.

Không nên đổ trực tiếp bột giặt hoặc nước giặt lên quần áo. Vì bột giặt có tính tẩy rất mạnh, nếu đổ trực tiếp lên quần áo sẽ dễ khiến vùng quần áo đó bị bay màu. Nên hòa tan bột giặt rồi mới giặt, đặc biệt với giặt máy để tránh trường hợp các hạt bột giặt không tan hết.

Không sử dụng xà phòng có tính tẩy mạnh, thuốc tẩy, bàn chải chà sát mạnh lên các loại áo thun in hình. Nói không với việc ngâm áo màu đi kèm thuốc tẩy.

Hẹn chế việc dùng nước xả làm mềm vải để tránh việc làm giãn áo thun, làm hình in mềm ra và dễ bị bong tróc. Bạn có thể dùng nước xả thơm và nước hoa để giữ quần áo có mùi thơm sau khi giặt.

Mẹo giặt áo thun cho những lần sau
Mẹo giặt áo thun cho những lần sau

10. Lưu ý khi phơi, ủi và bảo quản áo thun

Khi phơi áo, do chất liệu áo thun thường là cotton nên tránh phơi áo trực tiếp dưới cái nắng gay gắt của mặt trời. Việc này sẽ khiến vải bị cứng, nhanh phai màu, giảm tuổi thọ. Vì thế, áo thun sẽ luôn được bền đẹp như mới nếu được phơi dưới thời tiết nắng nhẹ. Hoặc trong bóng mát nhưng vẫn đảm bảo có gió hong khô.

Khi giặt xong áo hay bị nhàu và nhiều người thường dùng bàn ủi để làm phẳng áo. Tuy nhiên Áo thun được làm từ 100% cotton vì vậy không nên là trực tiếp lên bề mặt có in hình trên áo do áo phông, rất dễ bị nhăn.

Nên lộn trái áo ra trước khi bắt đầu là để tránh làm biến dạng hay bong tróc màu sắc và hình in trên vải. Không nên là nhiệt độ quá cao, chọn nhiệt độ vừa phải với từng bề mặt để tránh làm tổn hại áo.

Vải của áo thun thường có xu hướng chảy xuống dưới, khi phơi hay treo áo thun nên treo ngang để áo không chảy xệ, giữ form áo. Với áo phông in hình, không nên gập 2 mặt hình vào nhau khi phơi lẫn khi gấp. Giúp chúng tránh bị dính vào nhau và loang màu

Hãy ghi nhớ luồn từ dưới thân áo khi treo và không mắc từ cổ áo tránh khiến áo rộng vùng cổ và vai.

Lưu ý khi phơi, ủi và bảo quản áo thun
Lưu ý khi phơi, ủi và bảo quản áo thun

Một số mẹo hay thời trang khác mà bạn không nên bỏ lỡ:

Như vậy, Huy Sơ Mi vừa giới thiệu đến bạn một số cách giặt áo thun mới mua cũng như việc bảo quản chúng được bền lâu và trắng sạch như mới. Mong rằng nội dung bài viết hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung bài viết.

Bên cạnh các mẹo hay hữu ích, Huy Sơ Mi còn được biết đến là một trong những xưởng may gia công nhiều năm kinh nghiệm, với mức giá cạnh tranh nhất. Tham khảo các dịch vụ của Huy Sơ Mi:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *