Lập kế hoạch marketing cho shop thời trang hiệu quả nhất

Thế trạng ngày nay đang dần được thay đổi khi đã có rất nhiều cửa hàng kinh doanh thời trang đã mọc lên ngày một nhiều. Để có thể kinh doanh thời trang trở nên hiệu quả nhất, ngoài việc tìm hiểu, am hiểu thị trường và những đối thủ cạnh tranh, kế hoạch marketing cho shop thời trang chính là bước tiến tiếp theo giúp các chủ shop sẽ có thể từng bước thực hiện được ý tưởng kinh doanh của mình.

Vậy việc xây dựng kế hoạch marketing cho shop thời trang như thế nào mới là cách hiệu quả nhất? Hãy cùng Huy Sơ Mi tìm hiểu các kỹ năng dưới đây để việc quảng bá shop quần áo của bạn thịnh hành nhất nhé!

Kế hoạch marketing cho shop thời trang
Kế hoạch marketing cho shop thời trang đạt hiệu quả

1. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu (SWOT) của shop quần áo

Để lên kế hoạch marketing kinh doanh sao cho phù hợp nhất thì bước phân tích SWOT là cực kỳ quan trọng. Về cơ bản, loại mô hình SWOT sẽ gồm 4 yếu tố: Strengths – điểm mạnh, Weaknesses – điểm yếu, Opportunities – cơ hội và Threats – thách thức.

 • Điểm mạnh

Những loại sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp đến khách hàng có những điểm mạnh gì, nó có gì để tạo sự khác biệt so với thị trường? Ví dụ: nguồn hàng chất lượng được tuyển chọn kỹ lưỡng, hàng nhập khẩu, tự thiết kế, đặt may, giá cả cạnh tranh và có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp…

 • Điểm yếu

Các điểm hạn chế có trong kế hoạch kinh doanh của shop? Ví dụ: mảng nổi trội của truyền thông chưa tốt, kinh nghiệm quản lý cửa hàng còn kém, nguồn hàng chưa chất lượng và nhân viên phục vụ chưa tốt,…

Marketing shop quần áo
Marketing shop quần áo
 • Cơ hội

Trong tình hình thị trường hiện tại, có thể nói rằng sự phát triển của những trang TMĐT được xem là cơ hội rất lớn dành cho các shop kinh doanh thời trang. Nếu biết tận dụng và nắm bắt thì sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng.

 • Thách thức

Có cơ hội phát triển thì cũng sẽ có rất nhiều thách thức đến với những shop kinh doanh và những mối đe dọa lớn đó xuất phát từ các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là trong thời đại kinh doanh online phát triển mạnh như ngày nay. Ngoài ra, cho dù bạn là người kinh doanh online hay offline nhưng nếu không thể làm chủ được công nghệ, thì có lẽ shop việc phát triển của shop rất khó.

2. Phân tích thị trường tổng quan ngành

Bạn đang phân vân về việc mở shop kinh doanh thời trang online, offline hoặc cả hai? Về mảng thị trường thì việc kinh doanh online và offline sẽ có khá nhiều điểm khác nhau. Nên đưa ra được cụ thể những chiến lược marketing phù hợp đúng với thị trường mà bạn đang hướng tới.

2.1. Thị trường kinh doanh quần áo thời trang online

 • Bạn đang bán hàng online tại đâu? Trên các trạng mạng xã hội hoặc ở những trang TMĐT hay có website riêng,…?
 • Đối tượng khách hàng mà bạn đang muốn hướng tới là những ai? Họ thường xuyên theo dõi và sử dụng những kênh online nào?
 • Mức giá thị trường của những sản phẩm mà bạn đang kinh doanh ra sao? Đối thủ cạnh tranh?
Maketing cho kinh doanh quần áo online
Maketing cho kinh doanh quần áo online

Tham khảo ngay: Bản kế hoạch kinh doanh quần áo online HIỆU QUẢ cần gì

2.2. Thị trường quần áo offline

 • Bạn đang bán hàng ở đâu? Tại nơi có mật độ dân cư ít hay nhiều và giao thông ở đó như thế nào?
 • Quy mô cửa hàng của bạn thuộc loại lớn hay nhỏ?
 • Những khách hàng mà bạn đang hướng tới? Khả năng tiếp cận khách hàng?
 • Những đối thủ cạnh tranh ở gần khu vực của bạn có nhiều hay không? Mức giá của các sản phẩm mà bạn đang bán? ( Bạn cũng nên tham khảo thêm mức giá của các shop online).

Việc lên kế hoạch chiến lược marketing và phân tích kỹ thị trường sẽ giúp việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Thị trường quần áo offline
Phân tích thị trường quần áo offline

3. Marketing theo kế hoạch 5P

3.1. Product – Sản phẩm

Mặt hàng thời trang là thứ vô cùng đa dạng, bao gồm từ: quần áo, váy vóc, túi xách, giày dép,… đến cả những phụ kiện đi kèm như: dây chuyền, nhẫn, mũ, thắt lưng,… Bạn cần đưa ra sự lựa chọn kỹ càng về mặt hàng chủ yếu mà bạn muốn kinh doanh là gì và đối tượng khách hàng mà bạn nhắm  tới là những ai để có thể dễ dàng đưa ra chiến lược xây dựng kế hoạch marketing cho cửa hàng hiệu quả nhất.

Những loại sản phẩm mà bạn đang kinh doanh không chỉ thuộc mẫu quần áo hữu hình mà nó còn bao gồm cả thông tin của thương hiệu, cách đóng gói và dịch vụ trao đổi trả sản phẩm.

3.2. Price – Giá bán

Mức giá các loại sản phẩm của bạn là bao nhiêu? So với mức giá của thị trường thì có trên lệch như thế nào? Đối với các shop kinh doanh thời trang thường sẽ có 2 xu hướng định dạng mức giá như:

 • Định giá sản phẩm với mức thấp để có khả năng cạnh tranh lớn trên thị trường (đặc biệt là việc bán hàng online – thường thì giá bán sẽ được công khai). Với phương án này, bạn cần đưa ra một mức giá phù hợp nhất để có thể đảm bảo vừa đủ tính cạnh tranh mà lại còn có thể thu hút nhiều khách hàng và sẽ đem lại nguồn lợi nhuận lớn.
 • Sản phẩm được định giá riêng với cam kết sản phẩm chất lượng. Phương án này sẽ rất phù hợp cho những shop thời trang tự thiết kế, có mẫu và kiểu dáng phong phú, chất lượng vải cao cấp, đường may chắc chắn, tỉ mỉ,… Bởi vì những khách hàng chính của shop là đối tượng thường sẽ có mức thu nhập ổn định, không quá quan tâm về giá sản phẩm.

Chiến lược mức giá phù hợp trong marketing cho shop quần áo rất quan trọng, bạn cần nghiên cứu kỹ thị trường để đưa ra mức giá tối ưu nhất với khách hàng, cũng như là có thể đem lại lợi nhuận cho shop mình.

3.3. Place – Địa điểm, phân phối

Nếu bán đang kinh doanh offline, thông thường sẽ được phân phối trực tiếp với khách hàng. Còn kiểu kinh doanh online thì đại đa số sẽ thông qua một số đơn vị giao hàng nào đó.

Đưa ra sự lựa chọn để phân phối các mặt hàng thời trang thông qua các kênh bán hàng không phù hợp đến với khách hàng thì sẽ gây tổn thất không nhỏ về mức doanh thu, cũng như giá trị thương hiệu của bạn sẽ bị mất chất.

Vì vậy, việc đưa ra sự lựa chọn về địa điểm kinh doanh sản phẩm luôn yêu cầu bạn phải thật cân nhắc về nguồn lực. Có thương hiệu để kinh doanh độc quyền thì việc duy trì hình ảnh và tiếp cận với khách hàng sẽ dễ dàng hơn.

3.4. People – Người, đối tượng

Yếu tố con người cũng cực kỳ quan trọng trong chiến lược marketing để kinh doanh thời trang cho shop:

 • Nhân viên: cần có sự chuyên nghiệp từ khâu tư vấn và chăm sóc khách hàng đến kỹ năng bán hàng, đóng gói, giao hàng(cả online lẫn offline).
 • Khách hàng: cần phải được tư vấn và chăm sóc cẩn thận bất kể lúc kinh doanh online đến offline. Đối với những kênh tương tác tốt như fanpage thì cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng thường xuyên.
Marketing theo sản phẩm 5P
Xây dựng chiến lược marketing theo sản phẩm 5P

3.5. Promotion – Khuyến mãi

 •  Chương trình giảm giá 

Là chương trình khuyến mại đầu tiên mà các shop kinh doanh thời trang muốn phát triển không thể bỏ qua, nhưng các cửa hàng có lẽ đã quá lợi dụng đến chương trình này để câu kéo khách hàng. Thay vì đưa ra theo mùa vụ hay một thời gian nào đó hay các biển giảm giá được treo tràn lan trên phố. Thì những chương trình khuyến mại này nên đưa ra phù hợp vào từng thời điểm nhất định của năm, và phải thật chú trọng vào khoảng thời gian giao mùa.

 • Hàng tặng kèm

Thay vì phải để khách hàng phải đắn đo suy nghĩ lựa chọn phụ kiện nào có thể đi kèm sao phù hợp với trang phục họ mua, bạn nên tạo chương trình tặng kèm đồ khi mua mỗi sản phẩm hoặc khi mua với số lượng nhất định. Điều này tạo cho họ một tâm lý tốt về shop.

 • Các gói ưu đãi đặc biệt khi cửa hàng quần áo có sản phẩm mới

Chúng ta luôn phải tìm kiếm một lý do nào đó hợp lý để có thể đưa ra các chương trình khuyến mại, và khi đã ra mắt được các sản phẩm mới cũng là một lý do tốt. Vừa thông báo đến cho khách hàng về mẫu sản phẩm độc đáo mà bạn đang có, vừa có thể kích thích tiêu dùng vì đợt giảm giá, hơn nữa điều này sẽ có thể tiết kiệm được chi phí để quảng bá sản phẩm của mình đến với khách hàng.

 • Các chương trình chăm sóc khách hàng

Các chương trình giảm giá dành cho khách hàng thân thiết và lâu năm, chương trình bốc thăm chỉ dành riêng cho họ hoặc là tặng sản phẩm cho mỗi đơn hàng,…. Điều này không chỉ kích cầu tốt tới những nhóm khách hàng cũ mà còn kích thích thêm các đối tượng khách hàng mới. Góp phần giúp gia tăng doanh thu, có thể tìm hiểu kỹ hơn về khách hàng và nhu cầu của họ để có thể đến gần hơn với cửa hàng.

4. Theo dõi hiệu quả marketing cho shop thời trang quần áo

Bạn có thể sử dụng và phát triển một trang fanpage thông qua việc mời bạn bè sử dụng hoặc thực hiện quảng cáo với mức chi phí hợp lý. Lập kế hoạch dự toán cho những chiến dịch marketing sắp tới, các sản phẩm hỗ trợ và theo dõi hiệu quả để chọn ra cho mình những hình thức quảng cáo phù hợp. Ví dụ, trong năm đầu kinh doanh, ngân sách marketing dành ra cho mỗi tháng là 5,000,000 vnd. Các năm tiếp theo, ngân sách marketing có thể sẽ chiếm 3%/ doanh thu.

Vậy việc xây dựng kế hoạch marketing phù hợp cho shop thời trang là một phần rất quan trọng tổng thể cửa hàng, không chỉ giúp bạn vạch ra những bước đi mà còn là công cụ cần thiết để quảng cáo shop của mình tới khách hàng, đóng vai trò trong việc định hướng và phát triển sau này. Bạn cũng cần phải theo dõi và điều chỉnh kế hoạch marketing sao cho phù hợp và linh hoạt.

Theo dõi hiệu quẩ marketing shop quần áo
Theo dõi hiệu quả marketing shop quần áo, kinh doanh thời trang

Hy vọng với những bí quyết mà Xưởng may Huy Sơ Mi đã chia sẻ trên đây có thể giúp cho việc xây dựng kế hoạch marketing cho shop thời trang của mình phát triển toàn diện nhất và giúp cho công việc quảng bá của shop quần áo trở nên thật hiệu quả!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *