Thiết kế rập là gì? Thiết kế ra rập thế nào và mất bao lâu

Thiết kế rập là gì mà doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang nào cũng đều rất quan tâm. Đặc biệt nói đến là các nhà tuyển dụng lại đòi nhà thiết kế, những người chuyên viên thiết kế rạp về khả năng tạo ra những mẫu chuẩn, phù hợp với xu hướng ngày càng phát của thị trường. Để hiểu nhiều hơn về thiết kế rạp thì hãy cùng Huy Sơ Mi theo dõi những  thông tin ở bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế rập là gì?
Thiết kế rập là gì?

1. Thiết kế rập (ra rập) là gì?

Thiết kế rập (ra rập) là gì?
Thiết kế rập (ra rập) là gì?

Nếu bạn đang có mong muốn theo đuổi nghề nghiệp liên quan tới thiết kế rập, bạn cần phản chắc chắn rằng mình đã nắm vững được những khái niệm cơ bản của chúng. Cụ thể như thế nào thì Huy Sơ Mi sẽ giải đáp cho bạn một cách dễ hiểu và chính xác nhất ngay sau đây.

Khái niệm của rập rất quen thuộc với mỗi người thợ may. Theo đó, rập có nghĩa là khuôn mẫu của sản phẩm. Rập đặt lên vải sau đó cắt ra bán, may ráp chúng tại với nhau sẽ ra được sản phẩm. Bên cạnh đó, Rập còn được người ta dùng để cắt vải với một số lượng khá lớn. Đồng thời, các rập cũng có thể được tái sử dụng lại cho nhiều lần sản xuất trong lĩnh vực may mặc. Việc này sẽ rất có ích cho người thợ may vì họ đỡ mất thời gian tạo ra rập mới khi phải may lại các bộ giống nhau.

Trong suốt quá trình sản xuất may mặc công nghiệp, thiết kế rập (ra rập) là công đoạn quan trọng, tạo các sản phẩm chất lượng theo yêu cầu vóc dáng của từng người khác nhau từ kích thước các rập. Công việc yêu cầu người đảm nhiệm nắm vững kiến thức chuyên môn, quy tắc thiết kế và yêu cầu kỹ thuật sản phẩm.

Tìm hiểu thêm về ngành công nghệ may là gì từ đó có thể định hình công việc cơ bản và những kiến thức cần có khi tham gia vào ngành may mặc này.

2. Chức năng của rập thiết kế

Vị trí thiết kế rập may là một công đoạn có chức năng rất quan trọng. Từ đó, có thể thấy được một bộ rập có giá trị lớn đến nhường nào. Khi tạo ra một bộ quần áo, họ phải trải qua một quá trình sản xuất may mặc phức tạp, nhiều công đoạn may khác nhau. Theo đó, mỗi sản phẩm đều có những cách thiết kế độc đáo riêng.

Chức năng của rập thiết kế
Chức năng của rập thiết kế

Tuy nhiên, người thợ may không phải lúc nào cũng may ra nhiều sản phẩm cùng lúc. Bởi một bộ rập chỉ sử dụng được một lần, có lẽ quá lãng phí tài nguyên. Thay vào đó, người ta sẽ xếp những mẫu giống nhau lại thành một bộ, khi nào dùng lại, họ chỉ cần mang bộ rập đó ra cắt theo. Vì vậy, làm theo cách đó sẽ tiết kiệm được nguyên liệu và thời gian hơn.

3. Nhân viên thiết kế rập là như thế nào?

Nhân viên thiết kế rập sẽ làm những công việc như đảm nhiệm việc thiết kế ra các mẫu rập cho doanh nghiệp may mặc. Họ là những người chuyên thực hiện những công việc làm ra các mẫu vật lý ở bản thiết kế. Đồng thời, các mẫu rập may được dùng cho các công nhân để sản xuất ra sản phẩm với số lượng lớn.

Nhân viên thiết kế rập sẽ làm những công việc
Nhân viên thiết kế rập sẽ làm những công việc

Hiện nay, hầu hết những doanh nghiệp nào hoạt động trong ngành nghề thời trang cũng đều cầu vị trí thiết kế rập này. Điều này cho thấy, công việc nhân viên thiết kế rập chưa bao giờ là lỗi thời.

4. Công việc chính của nhân viên kỹ thuật ra rập

Công việc chính của nhân viên kỹ thuật ra rập
Công việc chính của nhân viên kỹ thuật ra rập

Nhân viên kỹ thuật rập là một vị trí quan trọng của các doanh nghiệp thời trang. bởi họ là chủ chốt trong việc sáng tạo ra ý tưởng cũng như tạo ra những mẫu thiết kế độc đáo. Theo đó, nếu bạn muốn biết công việc chính của nhân viên thiết kế rập là gì? Hãy cùng Huy Sơ Mi xem những thông tin sau đây nhé!

  • Đảm nhận công việc tiếp nhận những nhu cầu, bàn bạc ý tưởng

Trong các dự án cho bộ sưu tập thời trang mới, trưởng phòng sẽ đề xuất, yêu cầu và đưa ra các gợi ý, sau đó được đưa đến tay của nhân viên thiết kế. Tiếp đến, họ tiến hành phát triển, sáng tạo ý tưởng cho mỗi sản phẩm.

  • Đề xuất các ý tưởng cho các bộ sưu tập ra mắt

Sau khi đã trao đổi thống nhất được ý tưởng cho từng sản phẩm. Nhân viên thiết kế rập sẽ tiến hành đưa ra các ý tưởng chi tiết hơn cho mỗi một sản phẩm may mặc. Tiếp đến, họ sẽ bàn giao lại những mẫu thiết kế đó cho bộ phận may. Đồng thời, họ yêu cầu sản xuất ra theo đúng mẫu đã bàn giao. Cuối cùng, phải gửi sản phẩm lên ban lãnh đạo chờ kết quả phê duyệt.

  • Kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm mẫu của rập may

Mỗi một sản phẩm trước khi đưa cho cấp trên xem xét, đánh giá, điều đầu tiên phải làm đó là cần sự thông qua của chuyên viên. Họ kiểm tra một cách chi tiết về chất liệu, chất lượng có đạt đúng tiêu chuẩn không? Nếu đã đạt chuẩn thì đưa lên bạn lãnh đạo đợi phê duyệt. Người chuyên viên có nghĩa vụ chịu trách nghiệm cho việc thuyết minh và giải thích cho mẫu thiết kế đó.

  • Xử lý, theo dõi quá trình sản xuất rập may

Trong quá trình làm ra rập may, người nhân viên sẽ theo dõi túc trực, bởi họ phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi nghiêm ngặt các bước tạo ra rập. Đảm bảo những quy trình thiết kế rập này thực hiện đúng quá trình, đạt chất lượng cao. Ngoài ra, nếu có vấn đề phát sinh, nhân viên cũng sẽ là người xử lý và đưa ra các giải pháp phù hợp.

  • Đảm nhiệm công việc chỉnh sửa sản phẩm mẫu

Trong quá trình tạo ra rập, họ phải chỉnh sửa dựa trên ý thức bộ sưu tập và được bộ phận thiết kế cho phép.

5. Phương pháp thiết kế rập thường dùng

Khi công nghệ máy móc chưa được phát triển ở giai đoạn ngày xưa, người ta chỉ có thể làm rập bằng tay, điều đó tốn rất nhiều thời gian vì chúng yêu cầu sự chính xác cao trong quá trình thiết kế rập. Tuy nhiên, hiện nay do công nghệ đã phát triển vượt bậc nên các nhà thời trang, chuyên viên thiết kế rập được thuận tiện hơn rất nhiều khi thiết kế rập. Vậy có những phương pháp thiết kế rập nào thường dùng.

  • Thiết kế rập thủ công bằng tay
Thiết kế rập thủ công bằng tay
Thiết kế rập thủ công bằng tay

Đây có thể nói là phương pháp thiết kế rập truyền thống. Để thực hiện được phương pháp này người ta sẽ cần dùng đến các công cụ như kéo, bút chì, giấy cứng, bút màu, thước. Người thiết kế đòi hỏi phải có tư duy và đầu ốc sáng tạo cao, phải có những đầy đủ những kiến thức về công thức thiết kế rập thì mới có thể tạo ra được sản phẩm hoàn hảo. Đồng thời, phải có sự tỉ mỉ và sự tập trung cao độ, bởi với phương pháp thiết kế rập bằng tay, người thiết kế phải tư căn, chỉnh lề giấy, tự mình vẽ một cách chi tiết, đo đạc chính xác. Vậy nên, phương pháp thiết kế rập này rất mất thời gian và dễ khiến người làm chán nản.

  • Thiết kế rập online trên máy tính:
Phương pháp thiết kế rập bằng máy tính
Phương pháp thiết kế rập bằng máy tính

Phương pháp thiết kế rập bằng máy tính đòi hỏi phải có kiến thức công nghệ giỏi, phải nắm chắc được các bước sử dụng phần mềm về chuyên ngành may mặc. Việc thiết kế rập trên các phần mềm máy tính là tạo ra các sản phẩm có độ chính xác rất cao, tiết kiệm được thời gian, giúp cho người thiết kế nâng cao được thu nhập hơn so với phương pháp thiết kế rập bằng tay.

6. Cơ hội việc làm và các công việc tuyển dụng liên quan rập may

Sau khi đã tham khảo xong những nội dung chi tiết trên về thiết kế rập là gì? thì chắc hẳn các bạn cũng biết được rằng đây sẽ là một nghề có vai trò rất quan trọng, là nghề hấp dẫn cho những bạn có sở thích may vá, thiết kế. Thêm vào đó, cơ hội làm việc của các chuyên viên thiết kế rập hiện đang thu hút được rất nhiều nhân lực ứng tuyển vào. Do đó, các bạn có thể cân nhắc lại bản thân mình có thích nghề này không, có nên theo đuổi nghề thiết kế rập này hay không?

Thị trường ngày càng thay đổi, nhiều xu hướng thời trang ra đời, không ngừng phát triển. Việc tạo ra những thiết kế mới sáng tạo hơn chưa bao giờ là giới hạn. Bởi nhu cầu ăn mặc của con người là một điều vô cùng tất yếu. Ngoài ra, bạn nên theo dõi những bài viết yêu cầu tuyển dụng liên quan đến rập may tại các doanh nghiệp lớn nhỏ. Cách này sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm thông qua các nhu cầu của nhà tuyển dụng và hãy trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng đầy đủ.

Vậy, qua bài viết trên Xưởng gia công may mặc Huy Sơ Mi đã giải đáp cho bạn hiểu về thiết kế rập là gì? Chúng tôi hy vọng với những thông tin đó sẽ có ích với bạn. Hãy truy cập vào website: https://huysomi.com/ để biết thêm nhiều kiến thức may mặc nhé!

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *