Tầm quan trọng của nguyên phụ liệu may mặc mà bạn cần biết

Nguyên phụ liệu may mặc
Nguyên phụ liệu may mặc

Ngành công nghệ may mặc là một phần không thể thiếu trong việc tạo nên sắc thái hay diện mạo của một con người. Để có được một bộ trang phục đẹp và hoàn hảo thì người thợ may đã dùng đến rất nhiều nguyên phụ liệu may mặc khác nhau để có thể tạo ra một trang phục. Vậy thì các nguyên liệu ấy là gì? Hãy cùng Huy Sơ Mi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về các nguyên liệu trong may mặc ấy và tầm quan trọng ra sao, công dụng của chúng trong may mặc như thế nào nhé!

1. Nguyên phụ liệu may mặc là gì?

Nguyên phụ liệu may mặc là gì?
Nguyên phụ liệu may mặc là gì?

Là những nguyên liệu dùng trong ngành may mặc góp phần làm nên sản phẩm. Người ta dựa vào đặc điểm và cấu tạo để chia thành những nhóm sau:

 • Nhóm vật liệu chính: nhóm này dùng để may nhiều loại quần áo mặc ở ngoài hay mặc lót, chiếm hơn 70% trong tổng số vật liệu, gồm có các loại vải như: vải dệt kim, vải dệt thoi, lông tự nhiên hay hoá học và vải không dệt,…
 • Nhóm vật liệu phụ bao gồm: những loại vật liệu để liên kết, giữ nhiệt, vật liệu đựng, vật liệu trang trí và vật liệu cài cho sản phẩm. Các loại vật liệu này thường được chia nhỏ theo cách ghép nối chi tiết tùy theo sản phẩm và là những nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình tạo ra sản phẩm may mặc.

2. Tầm quan trọng của nguyên phụ liệu may

Thường trong ngành may mặc thì vải sẽ là nguyên liệu chính để tạo ra sản phẩm may mặc ngoài ra còn có các vật liệu phụ khác cũng góp phần làm nên sản phẩm, các nguyên liệu đó được gọi là phụ liệu mặc. Trong một xí nghiệp hay trong một công ty sản xuất hàng may mặc thì việc chuẩn bị, chọn nguyên phụ liệu là cực kỳ quan trọng trước khi bắt đầu vào sản xuất sản phẩm.

Các nguyên phụ liệu trong ngành mặc không những được xem là vật cần thiết trong quá trình sản xuất ra sản phẩm mà còn quyết định việc sản phẩm làm nên có phù hợp hay là không. Vì vậy, việc chọn lựa các phụ liệu may mặc trước khi tiến vào quá trình sản xuất sản phẩm là rất quan trọng.

Bên cạnh nguyên phụ liệu, chỉ may và các loại đường may một trong những yếu tố không thể thiếu tạo nên chiếc quần áo thành phẩm. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về:

3. Các loại nguyên phụ liệu may mặc phổ biến hiện nay

Như đã được nói đến ở phần trên thì chắc bạn cũng đã biết phụ liệu ngành may là một yếu tố không thể thiếu và rất quan trọng trong ngành may mặc, dựa trên những sự thay đổi và biến động của thị trường thời trang đã tác động đến việc lựa chọn phụ liệu may mặc làm xảy ra những thay đổi theo xu hướng sau:

 • Chọn nguyên liệu theo những xu hướng của thời trang:

Xu hướng thời trang là một yếu tố có thể quyết định xem các nguyên phụ liệu kèm với sản phẩm có phù hợp với xu thế và kiểu dáng thời trang hay là không. Do vậy việc chọn lựa các nguyên phụ liệu trong ngành may mặc cũng phải được thay đổi để phù hợp với xu hướng của thời trang.

 • Sử dụng nguồn cung cấp trong nước:

Do sự phát triển cực mạnh mẽ của ngành công nghiệp sản xuất các phụ liệu may mặc trong nước và đi kèm với đó là sự đầu tư của các doanh nghiệp ở nước ngoài vào trong Việt Nam thì nhiều công ty cũng đã bắt đầu chú tâm hơn đến chất lượng sản phẩm được sản xuất trong nước với mức giá khá là cạnh tranh thay vì phải nhập khẩu từ các công ty nước ngoài với giá cao.

 • Lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp uy tín:

Vào khoảng thời gian trước thì việc tìm kiếm một doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm nguyên phụ liệu trong may mặc uy tín và chất lượng được cho là khá khó đối với nhiều công ty. Nhưng giờ đây thì đã được giải quyết bởi vì xưởng Huy Sơ Mi sẽ đáp ứng nhu cầu về mẫu mã, giá cả cũng như chất lượng sản phẩm cho khách hàng nhằm tạo được sự tín nhiệm, tin cậy và an tâm cho khách khi đã chọn xưởng.

3.1. Nguyên liệu may mặc bao gồm các loại vải

Nguyên liệu may mặc bao gồm các loại vải
Nguyên liệu may mặc bao gồm các loại vải

Vải được xem là nguyên liệu chính góp phần rất quan trọng trong việc sản xuất sản phẩm trong may mặc. Nhờ vào sự phổ biến và quan trọng đó cũng như nhu cầu của khách hàng mà các loại vải khác đã được nghiên cứu, cải tiến để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Những loại vải thường được sử dụng chủ yếu trong may mặc như sau: Vải thô, vải nỉ, cotton, vải kaki và Kate,…

 • Vải thô: có bề mặt rất mịn và sờ vào lại thấy mát, đặc biệt là có dãn 4 chiều nên thường được dùng để may quần áo cho phái đẹp. Loại vải này tuy là khá mát nhưng vẫn có một độ cứng nhất định, có khả năng thấm nước, độ đàn hồi tốt và khá lành tính với da con người. Những loại vải này lại có nhược điểm lớn đó là chất vải thô và cứng.
 • Vải nỉ: Loại vải này trên bề mặt có trải một lớp lông mỏng, ngắn, mềm và mịn. Được tạo nên bằng cách ép mỏng các sợi vải, không dệt may cầu kỳ như các loại vải khác. Vải nỉ được phân làm nhiều loại như sau: Vải nỉ thường –  khá là mỏng, ít đổ lông và khi dùng có độ đàn hồi khá tốt, thường thì sẽ được dùng may gối, gấu bông,… Vải nỉ mềm – có độ mềm mịn vượt trội nên thường được dùng làm đồ nội thất và handmade. Vải nỉ Hàn – nhẹ và mềm được dùng để may áo khoác, mũ, thảm lót nhà hoặc gối ôm,..
 • Vải cotton: Được làm nên từ sợi bông hay còn được gọi là sợi Cellulose có nguồn gốc từ cây bông vải. Vải cotton là một trong những loại vải được sử dụng nhiều nhất trong may mặc vì loại vải này tạo được cảm giác thoải mái, dễ chịu và thấm hút mồ hôi cực tốt cho người sử dụng. Về độ bền của vải là rất cao, giặt nhanh khô, không gây nóng và giảm nhiệt tốt khi mặc vào.
 • Vải kaki: Được biết là một loại vải có độ bền cao và nhẹ, chúng được tạo nên từ cotton hoặc sợi vải tổng hợp được dệt chéo, thường sẽ có màu nâu hơi sáng. Đặc điểm của loại vải này là dễ dàng giặt và ít bị nhăn. Được dùng để máy quần áo, đồ bảo hộ lao động, đồng phục và còn một số ứng dụng khác.
 • Vải kate: Đây là loại vải có khả năng thấm hút mồ hôi khá tốt, không bị phai dần màu sau thời gian sử dụng lâu. Vải kate được chia làm ba loại và mỗi loại đều có ứng dụng khác nhau như sau: Kate Hàn – có độ bền thấp, dễ phai màu, giá thành phù hợp để may quần áo cho công nhân với số lượng người đông. Kate silk – độ bền cao, khó bị kéo dãn, ít nhăn và thấm hút mồ hôi cực tốt. Kate sọc – được dùng để may áo sơ mi công sở phù hợp nhiều kiểu dáng, đúng chuẩn người mặc.

3.2. Phụ liệu sử dụng trong ngành

Các loại phụ liệu trong may mặc phổ biến
Các loại phụ liệu trong may mặc phổ biến

Có rất nhiều loại phụ liệu trong may mặc phổ biến và khác nhau như: chỉ may, dây kéo, cúc áo, các loại phụ liệu sử dụng để tạo form, tạo độ phồng, định hình và phụ liệu trang trí sản phẩm.

Chỉ may

Chỉ may là phụ liệu quan trọng để tạo nên sản phẩm may mặc. Là yếu tố không thể thiếu trong việc kết nối những mảnh vải lại với nhau thành đồ dùng với nhiều công dụng riêng. Được chia làm hai loại chính: chỉ may từ thiên nhiên và chỉ may từ hoá học

 • Chỉ may thiên nhiên: như chỉ tơ tằm, chỉ bông được sử dụng khá nhiều trong ngành may mặc hiện nay.
 • Chỉ may hóa học: gồm có chỉ từ sợi tổng hợp vad nhân tạo.

Cúc

Có công dụng đóng, mở trang phục giúp cho trang phục được mặc và cởi ra dễ dàng, có nhiều loại cúc còn dùng để trang trí. Dựa vào chất liệu người ta chia cúc thành các loại như: cúc gỗ, cúc nhựa và cúc kim loại,…

Dây kéo

Thường sẽ được làm bằng nhựa hay kim loại, được xem là rất tốt và khá bền, chắc và khít, có màu giống với màu của sản phẩm. Phụ liệu sử dụng tạo form, tạo độ phồng, định hình. Được gọi chung là vật liệu dựng sản phẩm trong ngành may mặc, có tác dụng tạo hình cho sản phẩm để phù hợp với dáng người, ngoài ra còn có một số vật liệu có tác dụng làm ấm.

Phụ liệu trang trí

Bên cạnh những phụ liệu góp phần vào kết cấu tạo nên các sản phẩm quần áo thời trang thì vật liệu trang trí đi kèm là không thể nào thiếu. Dù cho các phụ liệu này chỉ có công dụng trang trí cho sản phẩm nhưng mà nó lại vô cùng quan trọng, giúp tạo nên được ấn tượng cho khách hàng đối với sản phẩm.

Nếu bạn chưa tìm được một nơi cung cấp các nguyên phụ liệu may mặc trên thì Xưởng may gia công quần áo giá rẻ Huy Sơ Mi là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Xưởng sẽ luôn đảm bảo đáp ứng được yêu cầu khách hàng về mẫu, nguyên phụ liệu đa dạng, đầy đủ và đúng hạn. Và hãy thường xuyên truy cập vào website: https://huysomi.com/ để biết thêm nhiều thông tin về xưởng nhé.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *