Kinh Nghiệm Mở Xưởng May Gia Công Nhỏ Tại Nhà A-Z

Hiện nay trên thị trường rất nhiều người có ý định mở xưởng may gia công do nhu cầu may mặc ngày càng tăng cao. Tuy vậy bước đầu tiên chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn vì nếu như không tìm hiểu kỹ sẽ gây ảnh hưởng tới việc làm sau này, cho nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm mở xưởng may gia công, hãy cùng theo dõi nhé!

Kinh nghiệm mở xưởng may gia công
Kinh nghiệm mở xưởng may gia công tại nhà chi tiết A – Z

1. Lựa chọn hình thức mở xưởng may gia công may mặc

Lựa chọn hình thức mở xưởng may gia công
Lựa chọn hình thức mở xưởng may gia công

Lựa chọn hình thức để mở xưởng may gia công gồm các hình thức như sau:

1.1. Mở xưởng may gia công theo hình thức cá thể

Đối với những xưởng may gia công nhỏ trong tương lai nếu không có kế hoạch mở rộng quy mô bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh cá thể, vì chế độ về nghiệp vụ kế toán của hình thức này khá dễ dàng, không tốn quá nhiều thời gian. Nhưng đối với hình thức này bạn sẽ không có được tư cách pháp nhân, điều này sẽ khiến cho bạn không có được nhiều niềm tin đối với khách hàng.

Nên bước phát triển đầu tiên tìm kiếm khách hàng sẽ khó khăn hơn, chẳng những vậy bạn sẽ còn phải bị hạn chế về số lượng người lao động chỉ dùng được dưới khoảng mười người. Xưởng may mặc của bạn chỉ được kinh doanh duy nhất một địa điểm, bạn sẽ không thể mở thêm được bất cứ đơn vị phụ trách khác.

1.2. Mở xưởng may gia công hình thức theo mô hình công ty

Nếu bạn đăng ký theo hình thức mô hình công ty, bạn sẽ có hoặc không có tư cách pháp nhận, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo niềm tin với khách hàng ngay trong lần đầu tiên, bên cạnh việc đó bạn còn được tự do lao động mà sẽ không bị hạn chế về số người như hình thức kinh doanh cá thể. Ngoài ra việc đăng ký theo hình thức công ty sẽ không bị giới hạn về quy mô, số vốn và địa điểm, nhưng về chế độ kế toán có phần phức tạp với những người mới khởi nghiệp.

Nếu như bạn muốn mở xưởng may gia công để phục vụ người dân thì không cần thiết, ký hợp đồng với những doanh nghiệp khác thì nên chọn kinh doanh cá thể, còn nếu như tương lai bạn muốn mở rộng quan hệ hay cơ sở khác thì các bạn nên chọn  hình thức kinh doanh công ty.

2. Chọn nguồn hàng ổn định, chất lượng

Trong việc làm ngành kinh doanh ai cũng cần có các nguồn hàng ổn định và chất lượng cũng như việc giá cả phù hợp để đạt được hiệu quả kinh doanh cao và lâu dài.

Tìm kiếm nguồn hàng ổn định và chất lượng nhất
Tìm kiếm nguồn hàng ổn định và chất lượng nhất
  • Trong việc chọn nhập hàng nội hay hàng ngoại vẫn luôn là một trong các quyết định khó khăn của người kinh doanh. Hàng nhập khẩu được người tiêu dùng đánh giá tốt hơn những sản phẩm cùng loại trong nước, hàng hóa có nguồn gốc đến từ những nước đang phát triển thì sẽ có càng nhiều uy tín hơn, được ưa chuộng nhưng hàng ngoại nhập đi kèm với việc giá cả sẽ đắt đỏ hơn hàng nội địa và mẫu mã đôi lúc sẽ không phù hợp với đời sống và văn hóa.
  • Nhưng ngược lại hàng nội địa sẽ có giá trị rẻ hơn hầu hết các hàng ngoại nhập. Việc sử dụng hàng trong nước cũng được xem là một cách để ủng hộ và thúc đẩy sản xuất trong nước, nhưng những mặt hàng nội địa sẽ ít đa dạng về mẫu mã, uy tín và chất lượng sản phẩm không được người tiêu dùng đánh giá quá cao.
  • Nhưng nhìn chung về việc miễn là nhập khẩu hàng thì sẽ được nhiều ưa chuộng hơn, sự ưu ái đó được thể hiện qua các mặt hàng như: sức khỏe, mỹ phẩm, y tế,… Vì thế hàng nhập khẩu sẽ được ưu tiên hơn.
  • Các sản phẩm thời trang nhập khẩu rất được ưa chuộng bởi vì sự độc đáo, đa dạng và bắt kịp xu thế, nhưng hàng nội địa như: quần áo và giày dép cũng được quan tâm tới bởi vì chất lượng và giá cả ổn định, phù hợp được với văn hóa của người Việt.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao nên chọn nguồn hàng gia công tại các xưởng may?

3. Chọn mặt bằng đầu tư lâu dài, chi phí ổn định để mở xưởng may mặc

Trong vấn đề khởi nghiệp xưởng may việc chọn mặt bằng ổn định, chi phí phù hợp là một trong những điều bạn cần phải quan tâm tới. Nếu như việc mở xưởng may gia công mới chưa có nguồn vốn ổn định, bạn hãy nên thuê một mặt bằng nhỏ có diện tích đủ để lắp vào khoảng từ 16-21 máy may, bàn ủi, vắt khô,… hơn hết các bạn cần phải bố trí một kho chứa hàng có thể chứa đủ các số lượng mà bạn đã đặt ra dự kiến ban đầu.

4. Chuẩn bị vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh xưởng may

Chuẩn bị vốn cho hoạt động, sản xuất của xưởng may
Chuẩn bị vốn cho hoạt động, sản xuất của xưởng may

Trong việc mở xưởng may gia công trước hết bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn để mở xưởng may.

Với xưởng may quy mô nhỏ khoảng 10 lao động, tiền thợ gia công xưởng sẽ cần chi từ 50 – 100 triệu. Máy cắt khoảng 5 – 7 triệu, 10 máy may khoảng từ 35 triệu, máy kansai khoảng 15 triệu, máy vắt sổ sẽ từ 10 triệu, bàn ủi khoảng 2 – 2.5 triệu. Tổng chi phí ban đầu khoảng từ 150 triệu.

Bên cạnh việc đó các bạn cũng cần có một khoản tiền trống để dự phòng về những trường hợp cần thiết.

5. Đầu tư máy móc, thiết bị may

Đầu tư các máy móc, thiết bị để may cũng là yếu tố quan trọng, chúng chiếm một phần lớn về chi phí mở xưởng may của bạn. Về một chiếc máy may có giá thị trường khoảng từ 3,5 – 15 triệu vậy nên với 1 xưởng may gia công nhỏ bạn cần khoảng 10 máy, cũng sẽ tiêu tốn một ít chi phí từ 35 – 50 triệu đồng.

Xưởng may gia công cần có những máy móc này để dùng trong các công đoạn: máy kansai, máy may, máy vắt sổ, máy cắt và với những dụng cụ như bàn và ghế đặt may cho công nhân ngồi.

6. Tuyển và đào tạo đội ngũ may có tay nghề

Tuyển và đào tạo đội ngũ may có tay nghề là một trong những vấn đề ít được quan tâm đến khi mới quyết định mở xưởng nhưng điều này lại là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Nếu tuyển hay đào tạo được những thợ may có tay nghề thì sẽ hạn chế được nhiều lỗi khi gia công sản phẩm và tạo ra được sản phẩm hoàn thiện và tốt hơn.

Chính vì thế, thay vì đi tìm kiếm những nguồn nhân lực giá rẻ, ít kinh nghiệm, thì bạn có thể nâng mức trợ cấp lên một chút để tuyển dụng được nhiều công nhân có tay nghề. Nếu bạn tuyển những thợ may có tay nghề không quá tốt hoặc ít kinh nghiệm thì bạn sẽ gặp phải vấn đề trả hàng vì lý do lỗi hàng hay hàng kém chất lượng. Tuyển được những công nhân ưu tú sẽ giúp nguồn thu nhập của bạn sẽ tăng lên.

7. Tìm đối tác đầu tư mở xưởng may

Tìm người hợp tác đầu tư kinh doanh xưởng may là việc làm rất có lợi cho những người mới bắt đầu. Ngoài ra đối với những người mà đã có kinh nghiệm lâu năm thì cũng cần phải có một đối tác để góp vốn làm ăn. Việc tìm kiếm đối tác đầu tư này sẽ giúp cho bạn có thêm nguồn tài chính, có thêm năng lực cũng như giảm thiểu rủi ro không nên có và biết thêm được nhiều ý tưởng kinh doanh.

Tìm kiếm đối tác đầu tư xưởng may
Tìm kiếm đối tác đầu tư xưởng may

Thế những việc gì cũng sẽ có khó khăn riêng của nó, nhược điểm của việc tìm người hợp tác này là bạn sẽ thu lại lợi nhuận ít hơn. Vì vậy, nếu được thì bạn hãy nên chọn những người có vốn đầu tư và có kinh nghiệm trong việc kinh doanh trên thị trường. Đặc biệt là bạn phải cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Phải lên kế hoạch kinh doanh và mở xưởng may rõ ràng vì khi hợp tác mở xưởng và kinh doanh trên thị trường chúng ta phải cần có chiến lược chi tiết, lên ý tưởng kinh doanh nhằm thu lại lợi nhuận cao. Nếu như đối tác của bạn thấy ý tưởng của bạn đúng như họ mong đợi thì họ sẽ an tâm và tin tưởng khi làm ăn chung cùng với bạn.
  • Chọn được người hợp tác kinh doanh xưởng may ăn ý với bạn, trong công việc thì sẽ có những lúc tranh cãi, mâu thuẫn xảy ra vì bất đồng quan điểm của từng cá nhân. Vì thế mà ngay từ đầu bạn phải chọn cho mình một đối tác thật ăn ý, tránh việc chọn những người có tính nóng vội trong công việc mà hãy chọn những người nhiệt tình trong công việc, có kiến thức rộng và hiểu ý nhau.
  • Nguyên tắc trong việc kinh doanh xưởng như là: phân chia công việc một cách rõ ràng; có trách nhiệm với xưởng may của mình; cùng nhau giải quyết mọi vấn đề mà không đổ lỗi cho đối phương
  • Việc phân chia lợi nhuận hợp lý, công bằng cho cả đôi bên.

8. Đầu tư hệ thống và quy trình quản lý xưởng

Muốn xưởng may phát triển thì cần phải chú trọng đầu tư vào hệ thống. Vậy đầu tư hệ thống có tốn kém không? Chi phí cho máy móc chiếm gần 50% trong tổng vốn đầu tư ban đầu. Các loại máy móc cần thiết cho việc sản xuất và bắt buộc phải có là máy cắt, máy khâu, máy vắt sổ, bàn là và máy kansai.

Đây là những thiết bị có vai trò rất quan trọng trong việc sản phẩm tạo ra có chất lượng giống như mong đợi hay không và máy dùng trong thời gian dài vì thế việc chọn mua những thiết bị cũng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận từng chút một.

Đầu tư hệ thống và quy trình quản lý xưởng may gia công
Đầu tư hệ thống và quy trình quản lý xưởng may gia công

Bên cạnh đó, một trong những kinh nghiệm mở xưởng may gia công cần có đó là khả năng quản lý quy trình sản xuất. Không phải ai sinh ra cũng làm tốt việc này mà cần phải học hỏi về cách làm việc theo nhóm, sự phân chia công việc theo từng giai đoạn sau cho hợp lý,… Làm việc với nhân sự không phải là dễ dàng. Tính thẳng thắn, chân thành và tôn trọng quyết định chính là điều mà các nhân công muốn nhận được từ cấp trên của mình.

Cho dù bạn đã từng có kinh nghiệm nhận may hoặc gia công đi chăng nữa, nhưng một khi đã muốn mở xưởng thì bạn cũng cần phải có kinh nghiệm quản lý trước đó thì mới dẫn dắt được xưởng may phát triển được. Nếu như chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể đi học hỏi thêm hoặc thuê người có kinh nghiệm làm quản lý. Vì việc quản lý nhân công không hề đơn giản, nếu không thực hiện tốt công nhân sẽ dễ dàng bỏ việc khi có vị trí khác tốt hơn.

9. Tìm nguồn đầu ra cho xưởng may gia công

Kinh nghiệm tìm kiếm đơn hàng may mặc online
Kinh nghiệm tìm kiếm đơn hàng may mặc online

Ngoài việc có kinh nghiệm mở xưởng may quần áo, thì bạn cũng cần phải trang bị cho mình kiến thức về việc tìm đầu ra cho xưởng may. Cụ thể là bạn phải biết thiết lập cho mình trang web kỹ thuật số phù hợp với các đối tác, khách hàng từ việc chạy quảng cáo trên những trang mạng xã hội như facebook, instagram, google Ads,… Bạn có thể nâng cao thương hiệu của mình trên internet và giúp các bạn đạt được chỉ tiêu sản phẩm bán ra hoặc có thể vượt xa hơn nữa.

Xưởng may gia công TPHCM và các tỉnh lân cận Huy Sơ Mi đã chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mở xưởng may gia công cũng như một vài vấn đề cần lưu ý cho người mới qua bài viết trên. Nếu còn thắc mắc thì xin mọi người liên hệ trực tiếp cho chúng tôi qua số điện thoại 0943 303 139 để được tư vấn chi tiết hơn, chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ cho các bạn mọi lúc.

3.4/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *