Cách nhìn thông số trên thước dây chuẩn nhất trong may mặc

Có lẽ bạn đang bối rối vì cách nhìn thông số trên thước dây với đơn vị mét và không biết các vạch cũng như con số trên đó có nghĩa là gì và dùng để làm gì? Vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết phía dưới từ Xưởng may Huy Sơ Mi để biết thêm thông tin.

Cách nhìn thông số trên thước dây chuẩn nhất
Cách nhìn thông số trên thước dây chuẩn nhất

1. Nhận biết các đơn vị đo thường gặp trên thước dây

1.1. Đo thông số bằng inch

Thông số inch có ký hiệu là ( ‘ ) dấu phẩy phía trên là tên của một đơn vị dùng để đo chiều dài trong một số hệ thống đo lường tùy thuộc vào những nhu cầu khác nhau, bao gồm có Hệ đo lường của Mỹ và Hệ đo lường của Anh. Chiều dài được mô tả có thể khác nhau tùy theo từng hệ thống, có 12 in trong một foot và có 36 in trong một yard. Đơn vị để đo diện tích tương ứng là in vuông còn đơn vị đo thể tích tương ứng là in khối.

Đo thông số bằng inch
Đo thông số bằng inch

Inch là một trong nhiều đơn vị để đo lường và được sử dụng rộng rãi ở Canada, Anh, Úc và được sử dụng phổ biến ở Mỹ. Chiều cao của người ở một số nước ngoài sẽ được đo bằng in và feet, nhưng còn ở nước Việt Nam chúng ta thì đa số sử dụng đơn vị đo là cm sẽ tương đương với đơn vị in. Bạn sẽ thường gặp đơn vị in dùng để chỉ kích thước của một số thiết bị điện tử như: màn hình máy tính, tivi, màn hình điện thoại thông minh, hoặc được làm ruler của những phần mềm word, photoshop.

Quy đổi đơn vị từ Inch sang đơn vị cm:

 • 1 inch sẽ = 2,54 cm = 25,4 mm = 0,0254 mét.

1.2. Đo thông số bằng centimet (cm)

Centimet là đơn vị đo nhỏ thứ hai sau mét. Chúng sẽ được biểu thị bằng những dấu vạch và nhiều con số lớn hơn trên hàng ghi số đo hệ mét. Bạn sẽ thấy được một số vạch dài hơn một chút tại điểm chính giữa của các vạch cm, vạch này sẽ biểu thị được một nửa đơn vị cm, vậy chi ra tức là 5 mm. Nó sẽ dài hơn những vạch mm nhưng lại ngắn hơn các vạch cm, nó sẽ không được ghi bằng chữ.

Ví dụ:

 •  Bạn sẽ nhìn thấy được 1 vạch hơi dài hơn ở giữa số “4” và “5” vạch này chỉ 4 centimet và 5 milimet, vậy tức là 4,5cm.

Trong hệ đo lường trên quốc tế, cm là đơn vị đo được suy ra từ những tổ chức cơ bản mét theo định nghĩa.

Ví dụ:

✅Tóc của con người sẽ mọc từ 1.1 – 1.3 cm trên mỗi tháng. Điều này có nghĩa là khoảng một năm nó sẽ phát triển tới 14.4 cm.
✅Các móng tay vẫn đang phát triển bình thường, vậy trung bình sẽ có 0.4cm/mỗi tháng. Nhưng trong lúc đó, móng chân sẽ phát triển trung bình 0.15cm/mỗi tháng.
✅Nếu con người ăn bất kỳ thức ăn nào đó từ 900 cm kể từ lúc nó nằm ở trong miệng và chờ đợi cho đến khi nó bị trục xuất.
✅Người đàn ông có cơ thể nhỏ nhất trên thế giới trong suốt chiều dài lịch sử và theo dữ liệu chúng ta có thông tin là ông Chandra Bahadur Dangi đang có kích thước là 55.8cm. Và do đó, ông được công nhận trong sách kỷ lục Guinness thế giới, ông là người Nepal 72 tuổi.
✅Và ngược lại, người đàn ông có cơ thể và chiều cao lập kỷ luật thế giới là Sultan Kosen, người có kích thước cả cơ thể là 2.5m, vậy tức là 250 cm.

1.3. Đơn vị milimet (mm)

Milimet là đơn vị đo nhỏ nhất sau mét. Trong dãy hàng số để đo đơn vị mét trên thước dây, milimet là những vạch nhỏ nhất và không được ghi thêm số. 10mm sẽ bằng 1cm, nghĩa là bạn sẽ thấy có 9 vạch mm nằm ở giữa các số cm trên thước dây, vì vạch mm thứ 10 là con số cm.

 • Ví dụ: bạn sẽ thấy có 9 vạch ngắn hơn giữa số “6” và “7”.

2. Tiến hành đo và ghi lại thông số

Tiến hành đo và ghi lại thông số
Tiến hành đo và ghi lại thông số

Sau khi chúng ta có thể nhận biết và đọc được các vạch theo hệ đơn vị m, giờ thì bạn có thể tự mình đo đạc. Ta sẽ bắt đầu từ đầu bên trái của thước dây có ghi số “0” và tìm vạch xa nhất của đầu bên phải trùng với mép của đồ vật mà bạn đang muốn đo và ghi chép lại.

 • Ví dụ: với vạch 205cm sẽ chỉ ra kết quả là 2,05m.
 • Vạch 4mm phía sau vạch 2cm sẽ chỉ ra kết quả là 2,4cm.

3. Chuyển đổi đơn vị đo

Chuyển từ milimet sang mét (mm sang m)

Chuyển từ milimet sang mét (mm sang m)
Chuyển từ milimet sang mét (mm sang m)

Mm ( hay được gọi là milimet ) là một  trong những đơn vị đo chiều dài trong hệ mét, tương đương với một 1/1000m (đơn vị chiều dài cơ sở theo SI).

Dưới đây cách quy đổi từ mm(milimet) sang m(met):

 • 1mm bằng 0.001m.
 • 1m thì bằng 1000mm.

1 m sẽ tương đương với 1,0936 thước, hoặc bằng 39,370 inch.

Năm 1983,  đơn vị mét đã được chính thức xác định là chiều dài  của đường ánh sáng đi được trong chân không trong khoảng thời gian là 1/299.792.458 giây.

Bên cạnh việc đọc thông số đo, cách tính vải may quần áo vô cùng quan trọng, quyết định khả năng phù hợp, độ vừa vặn của bộ trang phục. Tham khảo ngay Cách tính vải may quần áo chi tiết cho người mới học may ngay đây nhé!

Chuyển từ centimet sang mét (cm sang m)

Centimet (cm) đây cũng là một đơn vị đo chiều dài trong hệ mét, 1cm bằng một phần trăm mét và 1cm tương đương với khoảng 0,39370 inch.

Cách quy đổi từ đơn vị centimet (cm) sang đơn vị mét (m):

 • 1cm bằng 0.01m.
 • 1m sẽ bằng 100cm.

4. Đọc thông số trên thước dây chuẩn ngành may mặc

Đọc vạch đo theo inch

Đọc thông số trên thước dây chuẩn ngành may mặc
Đọc thông số trên thước dây chuẩn ngành may mặc

Bạn sẽ nhận ra được thước đo loại này vì nhờ chúng có 12 vạch đại diện cho những inch trên thước. 12 inch sẽ tương đương với 1 foot (khoảng 0.305 m). Mỗi một foot sẽ được chia thành nhiều inch. Mỗi inch được chia thành 15 vạch nhỏ hơn, tổng cộng lại là 16 vạch cho mỗi inch trên thước đo. Vạch trên bề mặt thước đo càng dài thì số đo thước sẽ càng lớn. Xếp từ 1 inch cho đến 1/16 inch thì vạch sẽ có kích thước giảm dần giống như đơn vị đo. Bảo đảm bạn đọc thước đo vải từ trái sang phải. Nếu bạn muốn đo kích thước một vật, thì trước hết hãy căng thẳng vật đó ở bên trái của vạch số 0 trên thước đo. Và điểm cuối của vật phải chạm bên trái của vạch chính là số đo của vật đó được tính bằng inch.

Đọc thông số đo theo centimet

Những số lớn nằm cạnh những vạch dài nhất trên thước đo sẽ biểu thị cho vạch centimet (cm). Một chiếc thước đo đơn vị mét sẽ có 30 vạch như thế. Thí dụ, đặt đầu bằng của chiếc bút sáp ở phía bên trái thước kẻ để đo kích thước của chiếc bút. Đánh dấu vị trí của đầu nhọn. Nếu như điểm cuối của chiếc bút nằm trên vạch dài cạnh số 14 thì có nghĩa là chiếc bút sáp dài chính xác 14cm.

Thông số đo theo milimet

Giữa mỗi vạch 0,5cm của thước đo sẽ có thêm bốn vạch biểu thị milimet (mm). Mỗi một centimet (cm) có tất cả 10 vạch milimet (mm), trong đó vạch 0,5cm là vạch 5 milimet, như vậy mỗi centimet dài 10mm. Có 300 vạch milimet trên thước 30cm.

Ví dụ như sau: nếu bạn đo một mảnh giấy và điểm cuối của tờ giấy chạm  vào vạch thứ 7 nằm giữa vạch 24 và  vạch 25 centimet, điều đó cũng có nghĩa mảnh giấy đó dài 247mm hoặc 24,7cm.

Lưu ý:

 • Muốn học cách đọc thước trong may mặc thì trước hết bạn cần phải thực hành, đặc biệt là cách chuyển đổi số đo của thước. Chỉ cần nhớ thực hành và cách sử dụng thước đo là bạn sẽ làm nhuần nhuyễn hơn.
 •  Phải đảm bảo bạn luôn sử dụng đúng mặt thước trong khi đo. Để tránh lẫn lộn giữa centimet và inch hoặc kết quả khi đo của bạn không chính xác. Và đặc biệt hãy nhớ rằng thước Anh có 12 số lớn và thước mét có 30 số.

Trên đây là bài viết đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cách nhìn thông số trên thước dây, việc này cũng là một trong nhiều điều quan trọng trong ngành may. Và các bạn cũng thường xuyên theo dõi Xưởng may giá sỉ Huy Sơ Mi gia công giá rẻ theo trang website: https://huysomi.com/ để cập nhật cho mình những thông tin bổ ích về ngành may mặc – thời trang nhé!

2.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *